Vàng miếng được bán tại Kota Bharu, bang Kelantan, Malaysia. Ảnh: AFP/ TTXVN
Hãng tin Reuters cho biết giá vàng tiếp tục lập kỷ lục vào ngày 16/10, tăng phiên thứ năm liên tiếp, khi giới đầu tư đẩy mạnh đặt cược vào tài sản trú ẩn an toàn giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa và kỳ vọng cắt giảm lãi suất ngày càng tăng.
Giá vàng giao ngay tăng 0,8%, đạt mức đỉnh mọi thời đại 4.241,77 USD/ounce tính đến 03h11 GMT, tức 10h11 sáng giờ Việt Nam. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 của Mỹ tăng 1,2% lên 4.253,70 USD/ounce.
Trước đó vào hôm 15/10, các quan chức Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc mở rộng kiểm soát xuất khẩu đất hiếm, cho rằng đó là mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời ám chỉ khả năng có các biện pháp trả đũa, trong khi hai nước đã áp phí cảng lẫn nhau đối với tàu thuyền vào thứ Ba (14/10).
Nhà phân tích cấp cao Kyle Rodda của OANDA nhận định: “Những bình luận từ Fed nhấn mạnh khả năng cao hơn về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian tới là yếu tố hỗ trợ, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quay sang gọi đây là một cuộc chiến thương mại rõ ràng đã mang lại động lực mạnh mẽ cho vàng”.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Bessent cho biết Washington có thêm các biện pháp khác có thể áp dụng, bao gồm kiểm soát xuất khẩu, nếu Bắc Kinh tiến hành, và cũng sẵn sàng áp thuế với Trung Quốc về việc nước này mua dầu của Nga, miễn là các đối tác châu Âu cùng tham gia.
Theo một quan chức Bộ Tài chính, việc chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài hai tuần có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại tới 15 tỷ USD mỗi tuần do mất sản lượng.
Giới đầu tư dự báo gần như chắc chắn Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng này, tiếp theo là một đợt cắt giảm nữa vào tháng 12.
Vàng – tài sản không sinh lời, thường có diễn biến tích cực trong môi trường lãi suất thấp – đã tăng 61% từ đầu năm đến nay nhờ tổng hòa nhiều yếu tố, bao gồm rủi ro địa chính trị, kỳ vọng cắt giảm lãi suất, hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương, xu hướng phi đô la hóa và dòng vốn mạnh vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bảo chứng bằng vàng.
Trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) tăng dự trữ vàng 11 tháng liên tiếp lên 74,06 triệu ounce vàng tính đến cuối tháng 9/2025, tăng 40.000 ounce so cuối tháng 8 (74,02 triệu ounce) thì lượng nắm giữ của SPDR Gold Trust – quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – cũng tăng lên 1.022,60 tấn vào hôm 15/10, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
Ngân hàng ANZ dự báo giá vàng có thể đạt 4.400 USD/ounce vào cuối năm nay.
Trong khi đó, với năm 2026, báo The New York Post hôm 13/10 cho biết cùng ngày Bank of America đã nâng dự báo giá vàng lên mức 5.000 USD/ounce vào năm 2026, trong bối cảnh giới đầu tư ồ ạt tìm đến kim loại quý này như một tài sản trú ẩn an toàn.
Trước đó vào ngày 7/10, Goldman Sachs (một trong những tập đoàn tài chính và ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Mỹ) đã nâng dự báo giá vàng tháng 12/2026 lên 4.900 USD/ounce, từ mức 4.300 USD/ounce trước đó.
Ngân hàng này cho rằng nguyên nhân chính là nhu cầu mua vàng từ các ngân hàng trung ương, dự kiến trung bình đạt 80 tấn trong năm 2025 và 70 tấn trong năm 2026 khi họ đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.
Về phần mình, vào hôm 10/10, ông Randy Smallwood, Giám đốc điều hành Wheaton Precious Metals Corp. cho biết vàng có thể dễ dàng đạt 5.000 USD/ounce trong vòng một năm – và thậm chí tăng gấp đôi mức đó trước khi thập kỷ này kết thúc.
Trong một phát biểu với Bloomberg Television, ông Smallwood nói: “Tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ thấy vàng vượt 5.000 USD trong vòng một năm tới. Đà tăng này hoàn toàn có thể đưa giá vàng lên 10.000 USD/ounce trước cuối thập kỷ. Điều đó hoàn toàn không làm tôi ngạc nhiên”.