Cuộc họp của Fed chi phối thị trường dầu và chứng khoán phiên 30/4

Phiên 30/4, giá dầu châu Á tiếp tục giảm, còn các thị trường chứng khoán phần lớn tăng điểm.

Giá dầu châu Á nới rộng đà giảm

Chú thích ảnh
Nhân viên bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phiên 30/4, giá dầu châu Á tiếp tục giảm, trong bối cảnh đề xuất của Israel và Ai Cập về lệnh ngừng bắn ở Gaza đã làm dịu đi lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực. Cùng với đó, kịch bản sớm giảm lãi suất của Mỹ ngày một lùi xa cũng tác động tiêu cực đến thị trường “vàng đen”.

Cụ thể, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 19 xu Mỹ (0,21%) xuống 88,21 USD/thùng vào lúc 13 giờ 30 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 20 xu Mỹ (0,24%) xuống 82,43 USD/thùng. Trước đó trong phiên 29/4, cả hai loại dầu này đồng loạt giảm hơn 1%.

Theo chiến lược gia về thị trường Yeap Jun Rong tại cơ quan phân tích IG, “việc lãi suất được duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn có thể khiến đồng USD tiếp tục tăng giá, đồng thời gây ra một số rủi ro đối với triển vọng nhu cầu dầu”.

Các nhà đàm phán của phong trào Hồi giáo Hamas đã rời Cairo vào cuối ngày 29/4 sau cuộc hội đàm với các nhà hòa giải của Qatar và Ai Cập liên quan đến đề xuất ngừng bắn theo từng giai đoạn mà Israel đưa ra. Trong khi đó, căng thẳng ở Biển Đỏ vẫn tiếp diễn với các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi nhằm vào tuyến đường thương mại quan trọng của Kênh đào Suez. Đây được coi là yếu tố tạo ra một lực đỡ cho giá dầu.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 30/4 -1/5, giữa bối cảnh tình trạng lạm phát dai dẳng tại Mỹ đang “cản bước” lộ trình giảm lãi suất của Fed. Một số nhà đầu tư thậm chí còn nghĩ tới một khả năng cao hơn là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong năm nay và năm tới, do lạm phát và thị trường lao động vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng

Nối tiếp đà tăng của chứng khoán Phố Wall, các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên 30/4, mặc dù hoạt động chốt lời sau đợt tăng giá mạnh gần đây đã làm giảm mức tăng tốt của buổi sáng. Sự tập trung đang hướng tới quyết định chính sách sắp tới của Fed.

Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo và chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong lần lượt tăng 1,2% và 0,09% lên 38.405,66 điểm và 17.763,03 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) lại giảm 0,3% xuống còn 3.104,82 điểm. Chứng khoán Hong Kong chứng kiến phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp. Sắc xanh cũng phủ khắp các thị trường khác của châu Á như Sydney, Seoul, Singapore, Wellington, Mumbai, Bangkok và Jakarta.

Báo cáo thu nhập khả quan hơn dự kiến của các công ty hàng đầu, đặc biệt là những “gã khổng lồ” công nghệ bao gồm Alphabet và Microsoft, là động lực chính cho các thị trường, giúp bù đắp phần nào tâm lý chùng xuống của nhà đầu tư, khi triển vọng sớm hạ lãi suất của Fed ngày một "mờ" dần.
Giới quan sát nghiêng về khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách sắp tới và đang chờ đợi thêm manh mối về lộ trình tiếp theo của thể chế này trong thời gian còn lại của năm.

Kỳ vọng về việc Fed sẽ sớm giảm lãi suất đã được hạ thấp từ đầu năm 2024, khi lạm phát tại Mỹ liên tục ở trên mức mục tiêu và các chỉ số khác nhau cho thấy "sức khoẻ" nền kinh tế và thị trường lao động của Mỹ vẫn trong "thể trạng tốt".

Trong bối cảnh đó, giới đầu tư đang tìm kiếm những tín hiệu tích cực từ các báo cáo doanh nghiệp. Số liệu về thị trường việc làm Mỹ dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần, trong khi các “ông lớn” như Apple, Coca-Cola và Pfizer cũng chuẩn bị công bố báo cáo thu nhập quý.

Song song với đó, hoạt động sản xuất trong tháng 4/2024 của Trung Quốc khởi sắc hơn dự kiến - mặc dù với tốc độ chậm hơn so với tháng trước - cũng là một trong những nhân tố hỗ trợ thị trường.

Phương Nga/TTXVN (Tổng hợp)
Nhu cầu vàng trong năm 2024 tại Ấn Độ có thể chạm 'đáy' của 4 năm
Nhu cầu vàng trong năm 2024 tại Ấn Độ có thể chạm 'đáy' của 4 năm

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ngày 30/4 cho biết, nhu cầu vàng của Ấn Độ trong quý I/2024 đã tăng 8% so với một năm trước đó, lên 136,6 tấn. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá gần đây của vàng có thể khiến tổng lượng tiêu thụ vàng của quốc gia Nam Á này trong năm nay giảm xuống mức thấp nhất của 4 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN