Chứng khoán Mỹ giảm mạnh

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào phiên giao dịch đầu tuần 28/11, sau khi các cuộc biểu tình ở các thành phố lớn của Trung Quốc liên quan tới các chính sách phòng chống nghiêm ngặt về COVID-19 làm dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong khi giá cổ phiếu của Apple Inc trượt dốc do lo ngại về việc sản xuất iPhone bị ảnh hưởng.

Chú thích ảnh
Các giao dịch viên tại sàn giao dịch chứng khoán ở New York, Mỹ. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Kết thúc phiên này, chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 1,54%, xuống mức 3.963,95 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,45% xuống 33.849,46 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 1,58% xuống 11.049,50 điểm.

Các cuộc biểu tình hiếm hoi tại các thành phố lớn của Trung Quốc vào cuối tuần qua nhằm phản đối các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến dịch COVID-19 của nước này đang làm trầm trọng thêm những lo ngại về tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tom Hainlin, chiến lược gia đầu tư quốc gia tại công ty tài chính U.S. Bank Wealth Management (Mỹ) nói: "Những cuộc biểu tình này chỉ là bằng chứng cho thấy đây là mục tiêu di động, liệu Trung Quốc có tiếp tục cố gắng hạn chế sự lây lan của COVID-19 nữa hay không, hay họ sẽ có cách tiếp cận 'sống chung với COVID' mà chúng ta đã thấy ở Mỹ và các quốc gia khác?". Ông Hainlin nói thêm: “Chúng tôi cho rằng chính đại dịch và chính sách Zero COVID của Trung Quốc là một trong những biến số chính của năm 2023 sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và các nhà đầu tư”.

Cổ phiếu của các công ty có cơ sở sản xuất lớn tại Trung Quốc cũng chịu áp lực. Cổ phiếu Apple giảm 2,6% sau khi Bloomberg đưa tin tình trạng bất ổn tại một nhà máy ở Trung Quốc có thể đồng nghĩa với việc sản xuất iPhone Pro trong năm nay có thể ít hơn 6 triệu chiếc.

Các nhà quan sát thị trường dự báo nhiều biến động hơn trong tương lai khi nhà đầu tư tiếp nhận một loạt dữ liệu kinh tế công bố vào cuối tuần này sẽ cung cấp thêm thông tin về tình trạng kinh tế Mỹ. Các dữ liệu quan trọng bao gồm chỉ số lòng tin tiêu dùng tháng 11, dự kiến công bố ngày 29/11 (giờ địa phương), báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân công bố vào ngày 1/12 - một thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - và báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ công bố vào ngày 2/12.

Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức ngân hàng trung ương khác để tìm kiếm gợi ý về việc nâng lãi suất trong tương lai khi Fed tiếp tục cố gắng hạ nhiệt lạm phát.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 28/11, dù diễn biến các thị trường chứng khoán trong khu vực khá tiêu cực. Chốt phiên giao dịch ngày 28/11, VN-Index tăng 34,23 điểm lên 1.005,69 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 973,7 triệu đơn vị, tương ứng hơn hơn 15.943,7 tỷ đồng.

Toàn sàn có 416 mã tăng giá, 55 mã giảm giá và 50 mã đứng giá. HNX-Index tăng 7,29 điểm lên 204,06 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 78,7 triệu đơn vị, tương ứng hơn 951,3 tỷ đồng. Toàn sàn có 173 mã tăng giá, 34 mã giảm giá và 32 mã đứng giá.

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters)
Chứng khoán châu Á phiên 28/11 giảm điểm
Chứng khoán châu Á phiên 28/11 giảm điểm

Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần 28/11, khi diễn biến tại Trung Quốc liên quan tới chính sách Zero-COVID dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về tác động tăng trưởng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN