Chiều 29/11, chứng khoán châu Á biến động trái chiều

Trong phiên giao dịch chiều 29/11, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu của nhà lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 134,99 điểm (0,48%) xuống 28.027,84 điểm, do lo ngại về chính sách “Không COVID” của Trung Quốc.

Trong một lưu ý, công ty chứng khoán Mizuho Securities cho biết bên cạnh mối lo ngại về Trung Quốc, các nhà đầu tư cũng đang hướng sự chú ý vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong tuần này. 

Theo Mizuho Securities, sau những đợt bán tháo trên Phố Wall, thị trường đang giữ thái độ chờ đợi trước bài phát biểu của ông Powell. Theo biên bản cuộc họp ngày 1 - 2/11 của Fed, phần lớn các nhà hoạch định chính sách đã nhất trí rằng "có khả năng sẽ sớm" thu hẹp biên độ tăng lãi suất trong bối cảnh những tranh luận về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ lan rộng.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 2,3% lên 3.149,75 điểm, còn chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 5,2% lên 18.204,68 điểm.

Theo các chuyên gia, chứng khoán Trung Quốc đi lên, trước  đồn đoán ngày càng tăng rằng các quan chức nước này sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát chặt dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, đà tăng của chứng khoán Trung Quốc còn được thúc đẩy sau các biện pháp hỗ trợ đối với các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn.

Các cơ quan tài chính của Trung Quốc đang đẩy mạnh hỗ trợ chính sách cho thị trường nhà ở để tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định và lành mạnh của lĩnh vực bất động sản tại nước này.
 
Ngày 24/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cùng Ủy ban quản lý bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) và Ủy ban quản lý ngân hàng Trung Quốc (CBRC) đã ban hành hướng dẫn gồm 16 bước, cam kết ổn định nguồn cung vốn vay để phát triển bất động sản và hỗ trợ nhu cầu hợp lý đối với các khoản vay mua nhà ở của các cá nhân.

Chốt phiên giao dịch 29/11, VN-Index tăng 26,47 điểm lên 1.032,16 điểm. HNX-Index tăng 4,16 điểm lên 208,22 điểm.

 Trà My/TTXVN (Tổng hợp)
Chứng khoán châu Á phiên 28/11 giảm điểm
Chứng khoán châu Á phiên 28/11 giảm điểm

Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần 28/11, khi diễn biến tại Trung Quốc liên quan tới chính sách Zero-COVID dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về tác động tăng trưởng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN