Chứng khoán Mỹ đi lên trong tuần giao dịch ngắn ngày do nghỉ lễ Tạ ơn

Chứng khoán Mỹ đi lên trong tuần giao dịch ngắn ngày do nghỉ lễ Tạ ơn, dù cho ba chỉ số chính biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Lo ngại về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt ở Trung Quốc làm xáo trộn tâm lý nhà đầu tư ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 21/11). Tuy nhiên, thị trường đã lấy lại động lực trong hai phiên giao dịch liền sau đó, khi nhà đầu tư bớt lo lắng về triển vọng lạm phát và khả năng Trung Quốc khôi phục các hạn chế phòng dịch nghiêm ngặt trước khi mùa mua sắm cuối năm bắt đầu. Trên Phố Wall, các chỉ số đều ghi nhận mức tăng vững chắc với sự phục hồi của các cổ phiếu công nghệ như Meta, công ty mẹ của Facebook, và Alphabet (công ty mẹ của Google) – nhóm đã thụt lùi so với phần lớn thị trường trong hầu hết năm 2022.

Đáng chú ý, biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu sự điều chỉnh trong lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng này cũng góp phần nâng đỡ thị trường. Cụ thể, tại cuộc họp gần đây nhất vào đầu tháng 11, đa số các nhà hoạch định chính sách của Fed nhận thấy rằng sớm giảm tốc độ tăng lãi suất sẽ là phương án phù hợp.

Việc công bố biên bản diễn ra ngay sau khi Mỹ công bố những số liệu kinh tế vững chắc và giúp giá cổ phiếu phục hồi. Thống kê cho thấy số lượng đơn đặt hàng đối với hàng hóa có giá trị sản xuất tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh trong tháng Mười, trong khi doanh số bán nhà mới cũng gia tăng trong cùng tháng. Theo một cuộc khảo sát của Đại học Michigan, lòng tin tiêu dùng cũng cao hơn dự kiến.

Diễn biến này cho phép thị trường Phố Wall bắt đầu kỳ nghỉ lễ Tạ ơn với một phiên tăng vọt. Chỉ số S&P 500 kết thúc ở mức cao nhất trong hai tháng khi giới đầu tư tìm thấy “tia sáng cuối đường hầm” sau một năm thê thảm.

Sau khi đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn ngày 24/11, thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch trở lại trong phiên giao dịch ngày 25/11 với “sắc xanh”.  

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này, chỉ số Dow Jones tăng 152,97 điểm (tương đương 0,45%) lên 34.347,03 điểm. Trong khi, chỉ số S&P 500 giảm 0,03% xuống 4.026,12 điểm.

Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng mất 0,52% xuống còn 11.226,36 điểm, chịu sức ép bởi đà giảm 4% của cổ phiếu Activision Blizzard, do thông tin rằng FTC có thể ngăn Microsoft tiếp quản công ty trò chơi này.

Cả 3 chỉ số chính đều ghi điểm trong tuần qua. Dow Jones tăng 1,78% và S&P 500 tăng 1,53%. Nasdaq Composite tăng thấp hơn một chút so với 2 chỉ số còn lại, nhưng vẫn thêm được 0,72% trong tuần qua.

Carson Group cho biết, diễn biến của chỉ số S&P 500 kể từ đầu năm nay tính đến Lễ Tạ ơn là tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Tính từ đầu năm nay, chỉ số này đã giảm 15,5% khi thị trường đóng cửa vào ngày 24/11 vừa qua.

Minh Trang (TTXVN)
Dòng tiền đổ mạnh vào chứng khoán, VN-Index tăng hơn 23 điểm
Dòng tiền đổ mạnh vào chứng khoán, VN-Index tăng hơn 23 điểm

Chiều 25/11, sau hơn 1 giờ mở cửa giao dịch phiên chiều, đã có khoảng 3.000 tỷ đồng đổ vào chứng khoán (trong khi chốt phiên sáng chỉ có khoảng 3.800 tỷ đồng) khiến thị trường hưng phấn. VN-Index theo đó tăng mạnh hơn 23 điểm vào cuối phiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN