Các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 1/2 

Các thị trường chứng khoán châu Á phiên 1/2 phục hồi sau hai phiên giảm, nối gót đà tăng trên phố Wall nhờ số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt và hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất.

Chú thích ảnh
Màn hình hiển thị các chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên tăng 0,07%, hay 19,77 điểm, lên 27.346,88 điểm. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,05%, hay 229,85 điểm, lên 22.072,18 điểm.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,9%, hay 29,25 điểm, lên 3.284,92 điểm. Chỉ số Kospi của thị trường Seoul (Hàn Quốc) tăng 1,02%, hay 24,72 điểm, lên 2.449,8 điểm.

Việc các thị trường đi lên đã giảm bớt áp lực lên các nhà đầu tư, sau khi đà tăng trong tháng 1 chững lại trong tuần này, do lo ngại về triển vọng kinh tế.  

Sự chú ý đang được hướng đến quyết định chính sách của Fed sẽ được công bố khi kết thúc cuộc họp trong 2 ngày 31/1-1/2, với các kế hoạch về lãi suất trong vài tháng tới, khi lạm phát đã giảm. 

Ngày càng nhiều những nhận định về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất chỉ 25 điểm cơ bản sau khi chỉ số về mức tăng lương tăng dưới mức dự báo. 

Trong khi đó, các báo cáo khác cho thấy thị trường nhà ở tại Mỹ tăng trưởng chậm lại cũng như lòng tin của người tiêu dùng giảm, có nghĩa việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu có tác dụng.

Các số liệu trên cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giảm giảm tốc, nhưng đưa đến hy vọng Fed sẽ giảm dừng tăng lãi suất. 

Theo nhà phân tích Sassan Ghahramani tại SGH Macro Advisors, lãi suất đang tiến gần đến mức mục tiêu dài hạn. Với các số liệu đã công bố, gần như chắc chắn Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản. 

Nhà phân tích Edward Moya tại công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) nhận định các nhà đầu tư trên phố Wall ngày càng tin rằng lần tăng lãi suất tại cuộc họp đang diễn ra sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên 1/2, VN-Index giảm 32,21 điểm xuống 1.075,97 điểm. HNX- Index giảm 6,42 điểm xuống 216,01 điểm.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)
Thị trường chứng khoán châu Á trượt dốc trong phiên 31/1
Thị trường chứng khoán châu Á trượt dốc trong phiên 31/1

Thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên giao dịch 31/1, sau đợt bán tháo lớn trên Phố Wall và trước khi đón nhận các quyết sách quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN