Giá vàng tại châu Á tiếp đà đi lên

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 7/5 tại châu Á, khi lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế đánh vào hàng hóa của Trung Quốc đã khơi lại căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế và khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn trong đó có vàng.

Chú thích ảnh
Những thanh vàng trưng bày tại Triển lãm Vàng ở Frankfurt am Main, Đức ngày 10/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.283,41 USD/ounce vào lúc 14 giờ 31 phút theo giờ Việt Nam. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1%, lên 1.284,5 USD/ounce.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo sẽ tăng thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, một sự thay đổi lớn trong lập trường của ông so với tuần trước đó, khi ông hoan nghênh tiến triển mà hai nước đạt được trong đàm phán thương mại.

Sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro đã giảm sút sau thông báo nói trên của Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, sự lên xuống thất thường của các thị trường chứng khoán trong những phiên gần đây cũng tạo động lực tăng giá cho vàng, tài sản an toàn vốn được các nhà đầu tư lựa chọn trong những thời điểm bất ổn về kinh tế và chính trị.

Một diễn biến khác cũng khiến các nhà đầu tư thêm lo ngại là việc Mỹ thông báo sẽ triển khai tàu sân bay và một biệt đội máy bay ném bom tới Trung Đông nhằm gửi một thông điệp rõ ràng đến Iran. Động thái này có lợi cho giá vàng.

Mặc dù vậy, giá kim loại quý này đã không tăng mạnh, trong bối cảnh một bộ phận nhà đầu tư vẫn hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tìm được tiếng nói chung và tin tưởng rằng lời đe dọa tăng thuế từ Tổng thống Mỹ có thể là một chiến thuật trong đàm phán.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/5 đã thông báo Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Mỹ trong hai ngày 9-10/5 tới để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tiếp tục giảm, với mức giảm 0,16%, xuống 739,64 tấn vào ngày 6/5, mức thấp nhất kể từ ngày 11/10/2018.

 

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Giá vàng thế giới đi lên trước những căng thẳng địa chính trị
Giá vàng thế giới đi lên trước những căng thẳng địa chính trị

Trong phiên giao dịch ngày 6/5, giá vàng thế giới tăng khi sự trượt dốc trên các thị trường chứng khoán toàn cầu sau lời đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến giới đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng bị hạn chế bởi đồng USD mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN