Giá dầu châu Á tăng 1% sau 'tiết lộ' của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia

Giá dầu châu Á đã tăng khoảng 1% trong phiên ngày 20/5 sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết có sự đồng thuận giữa các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về việc tiếp tục hạn chế nguồn cung.

Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu ở vịnh Jubail, miền Đông Bắc Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 7 giờ 09 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 72,98 USD/thùng, tăng 77 xu Mỹ (1,1%) so với mức đóng phiên trước đó. Giá mặt hàng này đã giảm 0,6% trong phiên ngày 17/5.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 63 xu Mỹ (1%) so với phiên trước lên 63,39 USD/thùng. Giá dầu WTI đã hạ 0,2% trong phiên 17/5.

Giá dầu tăng sau khi Bộ trưởng Falih ngày 19/5 nói rằng các nước trong và ngoài OPEC nhất trí sẽ giảm dần lượng dầu thô dự trữ, song Saudi Arabia sẽ có phản ứng khi thị trường năng lượng suy yếu.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp các Bộ trưởng Năng lượng, ông Falih cho biết trong nửa cuối năm 2019, ưu tiên của các nước trong và ngoài OPEC sẽ là duy trì kiểm soát sản lượng để đưa lượng dầu dự trữ trong các kho giảm dần xuống mức bình thường.

OPEC và các đối tác chủ chốt ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) đã nhất trí giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng 6 tháng kể từ ngày 1/1/2019. Thỏa thuận này được “thiết kế” nhằm ngăn chặn các kho dự trữ dầu thô đầy lên và làm giá dầu giảm.

Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)
Giá dầu ghi nhận tuần đi lên
Giá dầu ghi nhận tuần đi lên

Mặc dù giảm trong phiên giao dịch cuối tuần, song giá dầu thế giới vẫn ghi nhận tuần đi lên, giữa bối cảnh những lo ngại về nhu cầu dầu mỏ do sự bấp bênh của thị trường chứng khoán đều đã được bù đắp bởi nguy cơ nguồn cung bị thắt chặt trước những căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN