Giá dầu châu Á phục hồi nhưng triển vọng nhu cầu vẫn ảm đạm

Trong phiên giao dịch ngày 21/11, giá dầu châu Á tăng khoảng 1 USD/thùng sau khi giảm đến 6% trong phiên trước đó, nhờ một báo cáo cho thấy lượng dầu thô thương mại dự trữ của Mỹ bất ngờ giảm và lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục.

Chú thích ảnh
 Một trạm xăng ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 12 giờ 16 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,07 USD/thùng, hay 1,7% lên 63,60 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 1,03 USD/thùng, hay 1,9% và được giao dịch ở mức 54,46 USD/thùng.

Sự phục hồi của giá dầu trong phiên này diễn ra sau khi báo cáo ngày 20/11 của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy lượng dầu thô thương mại của nước này đã bất ngờ giảm 1,5 triệu thùng xuống còn 439,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 16/11.

Bên cạnh đó, lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ đặt mức kỷ lục gần 5 triệu thùng/ngày cũng góp phần hpox trợ giá “vàng đen”.

Tuy nhiên, sự phục hồi trong phiên này không đủ để đảo ngược tình hình yếu kém nói chung của thị trường dầu, khi giá dầu đã giảm hơn 6% trong phiên trước đó do một đợt bán tháo trên các thị trường chứng khoán toàn cầu.

Giới đầu tư vẫn đang thận trọng, khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo về tình hình bất ổn chưa từng thấy trước đây trên các thị trường dầu do môi trường kinh tế khó khăn và các nguy cơ chính trị.

Trước tình hình sản lượng dầu tăng mạnh và triển vọng nhu cầu không mấy “sáng”, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang thúc đẩy cắt giảm nguồn cung từ 1-1,4 triệu thùng/ngày để tránh lặp lại kịch bản dư thừa nguồn cung năm 2014.

Khánh Ly (TTXVN)
Kỳ vọng OPEC cắt giảm sản lượng hỗ trợ đà tăng của giá dầu châu Á
Kỳ vọng OPEC cắt giảm sản lượng hỗ trợ đà tăng của giá dầu châu Á

Giá dầu châu Á đi lên trong phiên chiều 16/11 khi thị trường đang kỳ vọng vào một đợt cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN