Tiếng nói Arsenal: Phải chăng Arsenal đang bị trọng tài xử ép?

Trong phạm vi hiểu biết của tôi [tác giả Walter Broeckx - BT], hiện có 3 website đang theo dõi việc điều hành của các trọng tài [ở Premier League]. Một là chính chúng tôi tại Untold Arsenal. Kế đến là Debatable Decisions. Và cuối cùng là một blog mang tên Football is Fixed.


Đầu tiên tôi sẽ giới thiệu sơ qua về các website này. Tại Untold Arsenal chúng tôi xem lại toàn bộ các trận đấu từ phút đầu tiên đến phút cuối cùng. Chúng tôi xem xét trên cả mặt sân từng quyết định mà trọng tài đưa ra và cả những quyết định trọng tài phải đưa ra nhưng đã không làm.

Cần phải nói thêm rằng, chúng tôi tập trung vào mọi quyết định thổi phạt/không thổi phạt trên sân bởi vì, bản thân cũng là một trọng tài, tôi biết bạn có thể làm méo một trận đấu bằng cách thổi hoặc không thổi một tình huống nào đó trên sân. Tuy nhiên, do nhân lực có hạn nên chúng tôi chỉ có thể tập trung chủ yếu vào các trận đấu của các đội bóng lớn.

Trong khi đó Debatable Decisions chỉ quan tâm đến các quyết định lớn và quan trọng. Họ dùng báo cáo sau trận đấu và xem xét các tình huống chính. Nếu phải phê bình họ, tôi sẽ nói rằng họ đang làm việc theo một cách không hoàn toàn chính xác nhất.

Chẳng hạn, sự khác biệt lớn nhất là Untold Arsenal xem xét một tình huống và kết luận của chúng tôi có thể là: quyết định đúng hoặc quyết định sai. Nếu tình huống đó là quá khó để trọng tài có thể nhìn thấy thì chúng tôi sẽ đưa nó vào phần nhận xét như một lý do cho sai lầm của trọng tài, nhưng chúng tôi không dùng nó để kết luận một quyết định sai là đúng. Tôi đã thấy tại Debatable Decision họ đã từng gọi bàn thắng việt vị của Blackburn là quyết định đúng bởi vì nó "rất khó để quan sát". Khó hay không thì đó vẫn là một quyết định sai và nó phải được gọi như vậy.

Football is Fixed lại vận hành theo một phương thức hoàn toàn khác. Nhưng nếu bạn muốn đọc về một số thứ khá ngạc nhiên trong bóng đá thì đó là một nơi rất đáng để quan tâm.

Debatable Decisions có một BXH mà ở đó bạn có thể xem ảnh hưởng của những quyết định sai từ trọng tài đối với từng đội bóng:Bảng trên đây chỉ tính theo các quyết định quan trọng. Tại bảng này, xếp ở vị trí thứ nhất có nghĩa là bạn đang được hưởng lợi nhiều nhất từ các quyết định của trọng tài. Ở vị trí thứ 20, chính là Arsenal, nghĩa là mọi thứ đang chống lại bạn.

Giờ tôi sẽ thêm vào bảng xếp hạng của riêng chúng tôi [Untold Arsenal] và bảng này được tính theo phần trăm các quyết định chống lại bạn trên khắp mặt sân. Vì vậy sẽ có một số khác biệt nhưng bạn có thể thấy một xu hướng chung ở cả hai bảng.Đây là BXH của chúng tôi dựa theo các trận đấu đã được xem xét lại trong mùa bóng này tính đến nay. Ở vị trí thứ nhất có nghĩa là các trọng tài ít đưa ra các quyết định sai lầm nhất đối với đội bóng đó và không ai khác đó chính là Man United. Và một lần nữa ở vị trí cuối cùng chúng ta lại có Arsenal. Vì một lý do nào đó mà các trọng tài có vẻ không thích chúng ta lắm.

Điểm khác biệt lớn nhất, tất nhiên là, ở BXH đầu tiên, Debatable Decisions chỉ quan tâm đến các quyết định sai lầm mang tính quan trọng, còn ở BXH thứ hai chúng tôi tính đến tất cả các quyết định sai lầm trong một trận đấu. Man United cũng gặp phải một số bất lợi trong các quyết định quan trọng (trận gặp Stoke và Newcastle là điển hình) nhưng đối với phần còn lại các trọng tài vẫn tỏ ra "tốt" đối với họ.

Còn Arsenal đơn giản là nằm chót bảng cho dù quyết định đó có quan trọng hay không. Tương tự là đối với WBA và Everton vì những lý do nào đó.

Một bài viết thú vị khác cũng vừa xuất hiện tại blog Football is Fixed và nếu bạn nhìn qua các con số của họ một chút, có thể thấy họ cũng đi đến một kết luận tương tự như Untold Arsenal (một blog thân Arsenal). Tuy nhiên một website không liên quan đến Arsenal khác là Debatable Decisions cũng đưa ra một kết luận như vậy.

Lời người dịch:

Football is Fixed tính toán dựa theo một khái niệm gọi là Referee Bias Index (RBI = 100 nghĩa là thiên vị hoàn toàn có lợi, RBI = 0 nghĩa là xử ép hoàn toàn). Như vậy nghĩa là giá trị RBI = 50 là hoàn hảo và được mong đợi đối với mọi đội bóng. Theo đó trong 7 mùa bóng vừa qua chưa bao giờ RBI của Arsenal đạt 50, mà giá trị trung bình chỉ là 38. Trong khi cùng thời gian đó, chỉ số này của tất cả Chelsea, Man United, Liverpool, Tottenham và Man City cộng lại chỉ 4 lần xuống dưới ngưỡng 50.

Tuy nhiên blog này không cung cấp phương pháp và số liệu cụ thể để tính toán các giá trị trên, nên không đáng tin lắm. Đó có lẽ cũng là lý do mà bài viết ở Untold Arsenal không đi vào chi tiết đối với bài viết này.

Như vậy, trong phạm vi hiểu biết của tôi có 3 blog/website đang theo dõi hoạt động của các trọng tài và cả 3 đều đi đến cùng một kết luận rằng Arsenal là đội bóng bị xử ép nhiều nhất ở EPL.

Tại sao?

Theo Thethaovanhoa.vn
Tags:
525
loading...
loading...

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản