'Kình ngư' Võ Thanh Tùng đặt mục tiêu cao nhất cho 2 nội dung cuối tại Asian Para Games 2018

Tính đến thời điểm này, "kình ngư" Võ Thanh Tùng (hạng thương tật S5) đã giành được 3 tấm huy chương cao quý (2 HCV và 1 HCB) tại Đại hội thể thao Người khuyết tật châu Á (Asian Para Games) 2018, đồng thời phá kỷ lục châu Á ở nội dung 100m tự do nam (thành tích 1:17'02) và kỷ lục đại hội ở nội dung bơi ngửa 50m (thành tích 0:38'50).

Chú thích ảnh
Vận động viên Võ Thanh Tùng (phải) giành HCV, phá kỷ lục nội dung bơi ngửa 50m nam tại Asian Para Games 2018 ở Jakarta, Indonesia ngày 8/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau khi vừa nhận được tấm HCV thứ hai cho riêng mình ở đại hội lần này, Tùng tâm sự: “Hôm nay em đã phá được kỷ lục châu Á, em rất vui sướng và hạnh phúc. Đây là lần đầu tiên ở cự ly 100m tự do em đã vượt qua được thành tích của bản thân cũng như thành tích của châu Á, em còn thi đấu ở hai cự ly nữa trong đại hội lần này và em sẽ cố gắng cao nhất để mang vinh quang về cho Tổ quốc”. "Kình ngư" người Cần Thơ cũng cho biết thêm giải đấu này được xem là bước đệm để em tiếp tục phấn đấu cho Paralympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản.

Ngay sau khi chứng kiến học trò của mình phá kỷ lục châu Á, ông Bùi Thanh Tâm, thành viên Ban huấn luyện môn bơi, trực tiếp hỗ trợ Thanh Tùng cho biết: “Hiện giờ tôi rất hạnh phúc bởi vì thành tích của Tùng đã vượt chỉ tiêu ban đầu Ban huấn luyện đưa ra đối với cự ly này. Sau đại hội lần này, Ban huấn luyện sẽ cùng với Tùng bước vào tập luyện để tham dự Paralympic 2020, đây là một giải đấu lớn cần phải có sự tập trung, đầu tư theo giáo án của Ban huấn luyện đưa ra cũng như sự cố gắng tập luyện của em”.

Ít ai biết được rằng con đường đến với môn bơi của Võ Thanh Tùng khá nhiều thăng trầm. Trước đây, Tùng phải mưu sinh với nghề kỹ thuật viên điện thoại di động. Niềm đam mê thể thao vốn tiềm tàng trong máu, cứ mỗi năm Tùng lại "trốn" 1-2 tháng để thi đấu. Thế rồi, Tùng bị đuổi việc. Qua nhiều lần như thế, Tùng đã quyết tâm biến đam mê thành con đường lâu dài để bám trụ. Em bắt đầu sự nghiệp thể thao đỉnh cao vào năm 2009 và đã gặt hái được những thành quả đáng trân trọng, tiêu biểu là 5 HCV châu Á tại Incheon Hàn Quốc (năm 2014) và HCB Paralympic tại Brazil (năm 2016).

Trần Chiến - Hải Ngọc (P/v TTXVN tại Jakarta, Indonesia)
Tiếp tục chờ tin vui chiến thắng trong ngày thi đấu thứ 4 của Asian Para Games 2018
Tiếp tục chờ tin vui chiến thắng trong ngày thi đấu thứ 4 của Asian Para Games 2018

Ngày thi đấu thứ 3 (9/10) của Đại hội thể thao Người khuyết tật châu Á (Asian Para Games) 2018 là một ngày thành công của "kình ngư" Võ Thanh Tùng (hạng thương tật S5) khi anh lần lượt giành được 1 Huy chương Bạc (HCB) ở nội dung bơi bướm 50m và 1 Huy chương Vàng (HCV) ở nội dung 100m tự do, đồng thời phá kỷ lục châu Á ở nội dung này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN