IOC nỗ lực tối đa để Olympic Tokyo 2020 'vượt qua' dịch COVID-19

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đang nỗ lực tối đa để đảm bảo Đại hội Thể thao (Olympic) 2020 thành công tốt đẹp trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng ở nhiều nước trên thế giới.

Đây là tuyên bố của Chủ tịch IOC Thomas Bach đưa ra ngày 3/3, trong cuộc họp ban điều hành kéo dài 2 ngày ở Lausanne (Thụy Sĩ). 

Chú thích ảnh
Vòng tròn Olympic tại công viên nước Odaiba, Tokyo. Ảnh: Reuters

Theo ông Bach, cuộc họp này sẽ mở đường để IOC có thể đưa ra các quyết định cuối cùng trong phiên họp vào tháng 6 tới về việc tổ chức Olympic Tokyo từ ngày 24/7 đến ngày 9/8 tới. Trong cuộc phỏng vấn cuối tháng trước, ủy viên cấp cao IOC Dick Pound cho biết việc dịch COVID-19 bùng phát có thể khiến Olympic Tokyo bị hoãn. 

Hiện nhiều sự kiện thể thao trên thế giới đã bị hủy hoặc hoãn do dịch COVID-19 đang lan rộng. Tính đến nay, trên 3.100 người đã tử vong và trên 90.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh. Tại Nhật Bản, ít nhất 230 ca nhiễm và 5 người tử vong (không bao gồm những bệnh nhân nhiễm và tử vong là hành khách trên du thuyền Diamond Princess cách ly ở cảng Yokohama).  

Theo Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto, hợp đồng tổ chức Olympic 2020 của Tokyo cho phép hoãn tổ chức Olympic và Paralympic đến cuối năm. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản và chính quyền thủ đô Tokyo vẫn cam kết tổ chức Olympic và Paralympic như kế hoạch đã định.

Theo thỏa thuận, quyền quyết định hoãn, hủy tổ chức Olympic và Paralympic sẽ thuộc về IOC.

Cũng theo bà Hashimoto, việc hoãn tổ chức Đại hội Thể thao sẽ gây tốn kém. Ước tính ngân sách mới nhất mà Chính phủ Nhật Bản dành cho việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 là 12,51 tỷ USD.

Ngọc Hà (TTXVN)
Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra đúng kế hoạch
Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra đúng kế hoạch

Đại hội thể thao Olympic Tokyo 2020 sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch bất chấp tình trạng lây lan của dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN