Đêm 18/7, đoàn thể thao Việt Nam lên đường tới Tokyo

Thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), đêm 18/7, chuyến bay mang số hiệu JL 752 của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản sẽ đưa đoàn Thể thao Việt Nam từ sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội sang sân bay Narita, Nhật Bản, dự Olympic Tokyo 2020.

Dự kiến đoàn thể thao Việt Nam sẽ được cách ly trong 3 ngày

Trước sự lây lan mạnh của biến chủng SARS-CoV-2 mới, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã áp dụng hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt trong việc tổ chức thế vận hội. Nguyên tắc “bong bóng khép kín”, vừa được áp dụng thành công tại vòng loại World Cup, EURO cũng sẽ được áp dụng tại kỳ thế vận hội này.

Chú thích ảnh
Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự thế vận hội Olympic Tokyo 2020 gồm 43 thành viên. Ảnh: TC TDTT

Theo đó, các VĐV và thành viên đoàn thể thao các nước sẽ được ban tổ chức kiểm soát toàn bộ quy trình di chuyển, sinh hoạt khép kín từ khi đặt chân đến sân bay, về khách sạn, đến các địa điểm thi đấu và trở về.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch nên ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay quốc tế Narita, cách trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Bản khoảng 60km, sau khi xuất trình giấy chứng nhận âm tính COVID-19, các thành viên của đoàn TTVN sẽ được test COVID-19. Nếu kết quả là âm tính, toàn đoàn sẽ được xe chuyên dụng của BTC đưa đi cách ly.

Trước đó, Việt Nam được xếp vào nhóm nguy cơ cao thứ 2 về COVID-19, Ban tổ chức yêu cầu bổ sung làm xét nghiệm hàng ngày trong 3 ngày trước khi đi và cách ly trong 3 ngày đầu đến Nhật Bản.

Trước khi lên đường, hầu hết thành viên Đoàn TTVN đều đã được tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19. Trong 3 ngày liên tiếp, từ 15 - 17/7, toàn đoàn thực hiện xét nghiệm Realtime-PCR virut SARS-CoV-2 trước khi lên đường.

Trong suốt quá trình thi đấu tại thế vận hội, toàn đoàn sẽ không được tiếp xúc với các đối tượng nằm ngoài quy định của nguyên tắc “bong bóng”.

Trong trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp dương tính với COVID-19, Ban tổ chức Olympic 2020 sẽ bố trí ngay phòng riêng, ăn ngay tại phòng, ngoài việc tập luyện và thi đấu, các VĐV này không được phép ra khỏi phòng. Ban tổ chức sẽ có xe đưa đón các VĐV này đi tập và thi đấu riêng.

Tham dự sự kiện lớn với quyết tâm cao nhất

Theo Trưởng đoàn TTVN tại Olympic Tokyo 2020 Trần Đức Phấn, năm 2021, tiếp tục là năm đặc biệt khó khăn, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hoạt động thi đấu thể thao trong nước và quốc tế liên tục bị hoãn, hủy, đặc biệt là các giải thuộc vòng loại để giành suất tham dự Olympic. Trước bối cảnh khó khăn đó, TTVN đã tìm cách khắc phục để giúp vận động viên được cọ sát, thi đấu, tích lũy kinh nghiệm, tâm lý và chuyên môn trước khi tham dự thế vận hội.

“Sau gần 2 năm chuẩn bị, bằng sự cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, với tinh thần khát vọng vươn lên vì màu cờ, sắc áo của Tổ quốc, đến nay, TTVN có được 18 VĐV tham dự thế vận hội Olympic Tokyo 2020”, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Ông Trần Đức Phấn cũng khẳng định, việc tham dự Olympic lần này, ngoài mục tiêu giành thành tích cao nhất các môn thể thao, còn là dịp để đánh giá sự phát triển của TTVN trong giai đoạn vừa qua, đồng thời cũng là cơ sở để định hướng, xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đoàn TTVN tham dự Thế vận hội lần này cũng đã tính toán kỹ thành phần tham dự, trước hết đảm bảo theo đúng quy định của Ban tổ chức và đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ cử đúng đối tượng với quan điểm là tất cả phải phục vụ tốt nhất cho các VĐV, HLV, chuyên gia thực hiện nhiệm vụ thi đấu, giành thành tích cao nhất. Đoàn cũng sẽ biến mọi khó khăn thách thức thành động lực, vươn lên bằng khát vọng cống hiến, thi đấu hết mình, tự tin, sáng tạo, mang vinh quang về cho Tổ quốc, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch của Ban tổ chức cũng như góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia, bạn bè quốc tế”, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh trước giờ lên đường sang Tokyo.

Đoàn TTVN tham dự thế vận hội Olympic Tokyo 2020 gồm 43 thành viên, trong đó có 1 trưởng đoàn, 7 cán bộ, 18 vận động viên (tranh tài ở 11 môn thể thao), 8 huấn luyện viên, 6 chuyên gia, 2 bác sỹ, 1 phóng viên.

Vượt qua khó khăn từ đại dịch, lên đường với quyết tâm cao nhất, đoàn TTVN sẽ lên đường tham dự Olympic Tokyo 2020 trên chuyến bay đêm 18/7 với quyết tâm cao nhất, nỗ lực thi đấu hết mình, mang niềm vui, tự hào, góp phần khích lệ tinh thần nhân dân cả nước cùng chống dịch.
L. Sơn/Báo Tin tức
Hoàng Xuân Vinh bắn phát súng mở màn
Hoàng Xuân Vinh bắn phát súng mở màn

Trang web chính thức của Olympic Tokyo 2020 thông tin rất chi tiết về các VĐV của từng quốc gia, lịch thi đấu các môn thể thao tại sự kiện. Theo đó, ngay khi chưa lên đường tới Nhật Bản, các VĐV của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đều đã xác định được thời điểm thi đấu để chuẩn bị phong độ tốt nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN