Zimbabwe mời quan sát viên phương Tây giám sát cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 tới

Zimbabwe sẽ mời các quan sát viên của các cường quốc phương Tây đến giám sát cuộc tổng tuyển cử tại nước này vào tháng 7 tới. Động thái này đã chấm dứt một lệnh cấm do cựu Tổng thống Robert Mugabe áp đặt trong hơn 15 năm qua.

Đương kim Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa phát biểu tại một sự kiện ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các văn bản chính thức công bố ngày 10/4, Zimbabwe sẽ mời các quan sát viên của Mỹ, Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu, Australia và Khối thịnh vượng chung, cùng 46 quốc gia và 15 tổ chức khác.

Các quốc gia và tổ chức trên đã bị cấm giám sát bầu cử tại Zimbabwe kể từ năm 2002 sau khi cựu Tổng thống Mugabe cáo buộc những quan sát viên quốc tế này thiên vị những đối thủ của ông. Phương Tây sau đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Mugabe và những người ủng hộ ông với cáo buộc họ gian lận hàng phiếu bầu dù chính quyền của ông Mugabe khi đó đã bác bỏ.

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội đầu tiên ở Zimbabwe kể từ sau khi ông Mugabe từ chức sẽ diễn ra vào tháng 7 tới. Đây sẽ là thử thách lớn đầu tiên đối với đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa và cũng là lần đầu tiên, tên của ông Mugabe không xuất hiện trên các lá phiếu kể từ khi Zimbabwe giành độc lập từ Anh vào năm 1980.

Ông Mnangagwa lên nắm quyền từ tháng 11 năm ngoái sau một cuộc binh biến chấm dứt 37 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo Mugabe. Theo quy định của Hiến pháp, ông Mnangagwa đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi tiến hành tổng tuyển cử.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản