Yêmen: Người biểu tình chiếm căn cứ quân sự của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở thủ đô

Ngày 20/9 (theo giờ Việt Nam), hàng nghìn người biểu tình với sự ủng hộ của các binh sỹ đào ngũ đã chiếm được một căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở thủ đô Xana của Yêmen. Căn cứ quân sự này đóng ở phía Tây đại lộ Al - Zubairy, chạy qua trung tâm thủ đô Xana.


Hàng ngàn người biểu tình tập trung trên các đường phố của Yêmen, ngày 19/9. Ảnh: AFP-TTXVN

Với sự yểm trợ của các binh sỹ đào ngũ thuộc Sư đoàn thiết giáp số 1, những người biểu tình đã dễ dàng chiếm căn cứ này mà không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào. Vụ đánh chiếm căn cứ quân sự diễn ra hai ngày sau các cuộc đụng độ giữa quân đội Yêmen và đám đông người quá khích trong hàng chục nghìn người tuần hành tại thủ đô Xana đòi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa hiện do con trai Tổng thống Saleh lãnh đạo, có vai trò quan trọng đối với sự tồn vong của chính quyền đương nhiệm. Nhiều người biểu tình cho rằng việc chiếm được căn cứ quân sự của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa là dấu hiệu cho thấy chế độ của Tổng thống Saleh đang cần kề nguy cơ sụp đổ sau 33 năm cầm quyền.

Trước đó, theo nguồn tin từ phe đối lập tại Yêmen, lực lượng này đã đạt được thoả thuận ngừng bắn với với quân chính phủ.

TTXVN/Tin Tức

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản