Yêmen: Al-Qaeda chiếm thành phố Zinjibar

Ngày 29/5, chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Yêmen đã giành được quyền kiểm soát thủ phủ Zinjibar của tỉnh miền nam Abyan và tuyên bố thành phố này là thủ đô của "tiểu vương quốc Hồi giáo" của Al-Qaeda. Thành phố Zinjibar nằm cách thủ đô Xana khoảng 480 km về phía nam, được xem là một cứ điểm quan trọng của lực lượng Al-Qaeda ở Bán đảo Arập (AQAP).

Tiếp diễn các cuộc biểu tình đòi Tổng thống Saleh từ chức ở thủ đô Xana ngày 29/5.


Hãng tin AFP (Pháp) cho biết, hơn 200 tay súng Al-Qaeda đã chiếm được Zinjibar sau hai ngày giao tranh với lực lượng an ninh Yêmen, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng. Một quan chức an ninh Yêmen cho biết, các tay súng Al-Qaeda đã chiếm hầu hết các tòa nhà chính phủ tại đây, ngoại trừ doanh trại của lữ đoàn xe cơ giới 25 đang bị bao vây. Trước đó, các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và các tay sung Al-Qaeda tại thị trấn Loder thuộc tỉnh Abyan cũng đã làm 2 binh sĩ Yêmen thiệt mạng. Nhiều dân thường đã sơ tán khỏi Zinjibar tới thành phố miền nam Aden để tránh thương vong.

Phe đối lập tại Yêmen ngay lập tức cáo buộc Tổng thống Ali Abdullah Saleh để mất thành phố này với mục đích làm tăng lo ngại về hoạt động của Al-Qaeda và từ đó thu hút sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Liên minh đối lập trong nghị viện gọi đây là âm mưu tội ác của ông Saleh, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Tổng thống phải ra đi ngay lập tức.

Trong khi đó, các tay súng bộ tộc đối lập tại Yêmen ngày 29/5 đã rời khỏi các tòa nhà họ chiếm đóng để bàn giao cho phía trung gian hòa giải. Đây là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời vừa đạt được một ngày trước nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu đang đe dọa đẩy quốc gia trên bán đảo Arập này rơi vào nội chiến. Các tòa nhà này sau đó sẽ được phía trung gian hòa giải bàn giao lại cho chính phủ.

Các nguồn tin trung gian hòa giải cho biết, thỏa thuận trên quy định chấm dứt mọi hình thức hiện diện quân sự và bình thường hóa tình hình tại các khu vực xảy ra giao tranh. Theo đó, các tay súng bộ tộc rút khỏi những tòa nhà chính quyền đang chiếm giữ, đồng thời các lực lượng của chính phủ không tấn công dinh thự của thủ lĩnh Sadig Al-Amar của liên minh bộ lạc al-Hashid.

Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ bùng nổ và kéo dài gần bốn tháng qua ở Yêmen đã khiến hơn 130 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Liên minh bộ lạc al-Hashid lớn nhất ở Yêmen từng là lực lượng ủng hộ Tổng thống Saleh nhưng thủ lĩnh Al-Ahmar đã tuyên bố đứng về phía phe nổi dậy vào tháng 3/2011, sau khi Tổng thống Saleh không ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực. Trước khi tiến hành đàm phán hòa giải hôm 28/5, ông Sadig Al-Ahmar đã tuyên bố: Nếu Tổng thống Saleh muốn một cuộc cách mạng hoà bình, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng. Nhưng nếu ông Saleh muốn chiến tranh, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng.

Quang Minh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản