Xyri chuẩn bị sơ tán dân thường khỏi Homs

Ngày 20/6, trong một thông báo, tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Xyri cho biết, một nhóm thuộc tổ chức này và Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) đang cố gắng tiếp cận với người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi bạo lực tại tỉnh miền Trung Homs của Xyri để sơ tán họ.

 

Khói lửa do xung đột tại Bab Amro, khu vực lân cận thành phố Homs ngày 19/6. Ảnh: AFP-TTXVN

Nỗ lực sơ tán dân thường này được thực hiện sau khi Chính phủ Xyri có phản ứng tích cực với đề nghị của ICRC được tiếp cận và sơ tán dân thường, cung cấp thực phẩm cũng như trợ giúp y tế cho những người dân bị ảnh hưởng ở Homs. Trong thông báo, tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Xyri bày tỏ hy vọng rằng nhiệm vụ cứu trợ này sẽ thành công, sơ tán được người dân tới những khu vực an toàn. Tổ chức này cũng kêu gọi tất cả các bên xung đột không cuốn dân thường vào những cuộc đụng độ, tránh thương vong cho họ.

 

Đầu tuần này, Chính phủ Xyri cho biết đã tiến hành những nỗ lực để sơ tán người dân ở Homs nhưng bị các nhóm vũ trang cản trở, "dùng dân thường làm lá chắn sống". Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Xyri nói rằng đã liên lạc với lãnh đạo của phái bộ quan sát viên Liên hợp quốc tại Xyri (UNSMIS) nhằm giúp thuận tiện cho việc sơ tán dân thường song các nhóm vũ trang đã phá hoại tiến trình này để lôi kéo sức ép quốc tế.

 

Trong khi đó, từ Giơnevơ (Thụy Sĩ), ICRC ngày 20/6 cho biết các nhóm cứu trợ đã sẵn sàng tiến vào thành phố điểm nóng Homs để sơ tán những người bị mắc kẹt và bị thương sau 10 ngày giao tranh giữa các tay súng nổi dậy với lực lượng chính phủ. Theo ICRC, hai bên đã nhất trí với một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Dự kiến các hoạt động sơ tán có thể diễn ra sớm nhất là từ ngày 21/6. Một quan chức ICRC nói rằng "hàng trăm dân thường" đang bị kẹt tại Homs, không thể rời đến các địa điểm an toàn hơn vì xung đột vũ trang vẫn tiếp diễn. Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một người dân ở Homs cho biết giao tranh vẫn diễn ra dữ dội trong tối 20/6 ở khu vực lân cận của thành phố.

 

Homs là một tâm điểm trong cuộc khủng hoảng kéo dài 15 tháng qua ở Xyri, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trong tháng Hai và tháng Ba khi quân chính phủ tiến hành pháo kích những khu vực bị nhóm nổi dậy chiếm lĩnh.

 

Tình trạng bạo lực vẫn không ngừng diễn ra tại Xyri. Ngày 20/6, hãng thông tấn SANA của Chính phủ Xyri nói rằng quân đội đã giao tranh với các nhóm vũ trang ở thành phố miền Trung Rastan và hai vùng ngoại ô của thủ đô Đamát, tiêu diệt và bắt giữ nhiều đối tượng. Trong khi đó, tổ chức Giám sát nhân quyền Xyri (trụ sở tại Anh) lại cho biết đã có 34 binh sĩ chính phủ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với các tay súng nổi dậy ở trên khắp Xyri.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản