Xyri chấp thuận quan sát viên AL

Ngày 19/12, tại trụ sở của Liên đoàn Arập (AL) ở Cairô (Ai Cập), Thứ trưởng Ngoại giao Xyri Faisal Mekdad đã ký nghị định thư chấp thuận cho phái đoàn quan sát viên của Liên đoàn Arập (AL) đến quốc gia này giám sát thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt 9 tháng bạo lực đẫm máu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Đamát của Xyri, Ngoại trưởng nước này, ông Walid Muallem xác nhận, chính phủ đã nhất trí với nghị định thư sau khi AL chấp thuận các đề nghị sửa đổi của Đamát, trong đó có yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà AL áp đặt với nước này từ ngày 27/11. Theo văn kiện trên, nhiệm vụ của phái đoàn quan sát viên của AL là giám sát việc các lực lượng an ninh Xyri rút khỏi các thành phố và làng mạc đã xảy ra bạo loạn trong 9 tháng liên tục vừa qua, cũng như tiến trình đàm phán công khai giữa chính phủ với phe đối lập dưới sự bảo trợ của AL.

Cùng ngày, Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi cho biết, nhóm quan sát viên đầu tiên của tổ chức này sẽ tới Đamát trong vòng 72 giờ tới.

Nhóm quan sát viên đầu tiên tới Xyri gồm các quan sát viên an ninh, luật pháp và hành chính, do Trợ lý Tổng Thư ký AL Samir Seif al-Yazal dẫn đầu. Tiếp đó, các nhóm khác (khoảng 100 người mỗi nhóm), gồm cả các chuyên gia về nhân quyền, pháp luật và an ninh, cũng sẽ đến quốc gia Trung Đông này. Sứ mệnh của phái đoàn này tại Xyri sẽ kéo dài khoảng 1 tháng và sẽ được gia hạn.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản