Xyri: Căn cứ không quân bị tấn công

Quân đội Xyri vừa cho biết ít nhất 10 quân nhân, trong đó có 6 phi công, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công "khủng bố" nhằm vào một căn cứ không quân nằm tại khu vực giữa Hôm và Panmira. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh sắp tới thời hạn chót mà Liên đoàn Arập (AL) đặt ra cho Xyri về việc cho phép các quan sát viên tới quốc gia Trung Đông này.

Theo người phát ngôn quân đội Xyri, vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân cho thấy có sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bạo loạn tám tháng qua chống chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Lực lượng an ninh Xyri gác tại thành phố được coi là điểm nóng Homs. Ảnh AFP/ TTXVN

Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình ở thành phố Hôm và Ítlíp đã hô vang các khẩu hiệu yêu cầu Tổng thống al-Assad từ chức và yêu cầu nước ngoài can thiệp để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay tại Xyri.

Trước đó, AL đã yêu cầu Xyri trong ngày 25/11 phải ký vào nghị định thư cho phép các quan sát viên tới nước này, nếu không, tổ chức này sẽ xúc tiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Ngoài ra, lần đầu tiên, AL nhất trí kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ AL giải quyết cuộc khủng hoảng tại Xyri.

Theo một sáng kiến hòa bình của AL được Xyri chấp nhận ngày 2/11, Xyri đã đồng ý rút quân đội khỏi các trung tâm thành thị, trả tự do cho những người bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ 8 tháng qua, mở đối thoại với lực lượng đối lập và cho phép các quan sát viên, truyền thông quốc tế vào nước này. Nhưng kể từ đó, bạo lực vẫn không ngừng gia tăng làm hàng trăm người thiệt mạng.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga phản đối sức ép và lệnh trừng phạt chống Xyri

    23:11 ngày 25/11/2011

    Ngày 25/11, phản ứng trước việc Liên đoàn Arập (AL) tuyên bố dành cho Xyri một ngày để ký vào tối hậu thư cho phép các quan sát viên tới nước này, Nga đã phản đối sức ép và các lệnh trừng phạt chống Xyri, đồng thời mong muốn khôi phục đối thoại chính trị ở quốc gia Arập này.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản