Xyri bắt 120 lính Pháp hỗ trợ cho quân nổi dậy

Chính phủ Xyri cho biết nhóm gồm 120 binh sỹ Pháp thuộc đơn vị tới để hỗ trợ cho quân nổi dậy tại nước này đã bị lực lượng trung thành với chính quyền của Tổng thống Assad bắt giữ.


Tin tức được phát đi sau khi phe nổi dậy ở Xyri thừa nhận với các phóng viên vào đầu tuần này rằng Pháp và Mỹ hiện đang cung cấp tên lửa phòng không cùng các loại vũ khí khác cho lực lượng đối lập ở Xyri.

 

Xyri hôm qua đã trao thi thể của 2 phóng viên người Mỹ và người Pháp bị thiệt mạng tại thành phố Homs.


 Xyri đã bắt giữ những binh sỹ này tại khu vực Zabadani sau khi họ tái chiếm một khu vực trọng điểm trong thành phố Homs, điểm nóng của cuộc khủng hoảng.

 

Nhiều nước châu Âu gần đây liên tục kêu gọi cung cấp đạn dược cùng các hình thức hỗ trợ khác cho phe nổi dậy ở Xyri. Cũng có tin đồn và các thông tin tình báo cho rằng một nhóm đặc nhiệm của Anh đã ở trên đất Xyri trực tiếp hỗ trợ cho quân nổi dậy.

 

Trước đó, theo hãng thông tấn AP, tổ chức SNC, đã được thành lập tại London và được EU công nhận là đại diện thực sự của người dân Xyri. SNC được lập nên theo lời kêu gọi của EU, nhằm hợp nhất các lực lượng nổi dậy tại Xyri thành một lực lượng duy nhất để họ có thể được châu Âu hỗ trợ về vũ khí.

 

Những thông tin mới đây khiến nhiều người không khỏi nhớ lại những gì từng xảy ra ở Lybi. Vào đầu cuộc nội chiến Lybi, các binh sỹ trung thành với nhà lãnh đạo Gadhafi cũng bắt được 8 thành viên của cơ quan tình báo Anh. Nhóm người này sau đó đã được thả.

 

Những động thái mới trong cuộc khủng hoảng tại Xyri cho thấy lực lượng phương Tây có thể đang thực hiện những nước bước họ đã từng dùng ở Lybi.

 

Ahram Online, trang tin bằng tiếng Anh của Al-Ahram Establishment, tổ chức tin tức lớn nhất Ai Cập, cũng đăng tải về vụ bắt giữ các binh sỹ Pháp. Hãng tin này dẫn lời một thành viên quốc hội Li-băng còn cho biết 70 binh sỹ Li-băng cũng bị bắt cùng với nhóm binh sỹ Pháp.

 

Theo nghị sỹ Li-băng này, 18 sỹ quan và 100 lính nhảy dù Pháp đã bị bắt ở Homs.

                                                                           
Theo Dân Trí
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản