Một trạm xăng ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: THX/TTXVN
Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên Alparslan Bayraktar cho biết Ủy ban dự trữ dầu quốc gia đã nhóm họp và phê duyệt việc mở kho dự trữ, thực hiện dần trong 90 ngày. Phát biểu với báo giới, ông Bayraktar thông báo: "Chúng tôi đã quyết định xả 11,6 triệu thùng từ kho dự trữ chiến lược của mình để hỗ trợ đợt xả kho phối hợp 400 triệu thùng của IEA". Cũng theo ông Bayraktar, Thổ Nhĩ Kỳ chưa bị gián đoạn về nguồn cung khí đốt tự nhiên, bao gồm cả nguồn nhập khẩu từ Iran, do nhu cầu theo mùa giảm bớt nhờ nhiệt độ ấm hơn.
Trước đó một ngày, IEA khuyến nghị các quốc gia thành viên giải phóng 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ quốc gia, hành động phối hợp lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này. IEA hiện có 32 quốc gia thành viên và 13 quốc gia liên kết, cung cấp khoảng 75% nhu cầu năng lượng toàn cầu.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông đã kéo giảm nghiêm trọng lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz. Theo IEA, xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế giảm xuống dưới 10% so với mức trước xung đột.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng nhiên liệu hiện nay, Chính phủ Ethiopia đã tăng trợ giá nhiên liệu để đảm bảo nguồn cung ổn định và phù hợp với sức mua của người dân. Bộ trưởng Tài chính Ahmed Shide ngày 11/3 cho biết chính phủ cũng đang tiến hành mua thêm nhiên liệu để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Bên cạnh đó, nước này cũng vừa bắt đầu chiến dịch trấn áp trên toàn quốc đối với các hoạt động buôn bán nhiên liệu bất hợp pháp. Cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp cưỡng chế mạnh mẽ hơn đối với những cá nhân và doanh nghiệp bán nhiên liệu với giá cao hơn quy định hoặc bán ngoài các kênh phân phối được cấp phép.
Ethiopia hoàn toàn phụ thuộc vào các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu, khiến nguồn cung và giá nhiên liệu rất nhạy cảm với những biến động trên thị trường toàn cầu.
Trong khi đó, tại Pháp, cũng trong ngày 11/3, hãng hàng không Air France-KLM thông báo tăng giá vé máy bay đường dài do cú sốc dầu mỏ gây ra. Tuyên bố của hãng nêu rõ: "Tình hình địa chính trị hiện tại ở Trung Đông đã dẫn đến tình trạng giá nhiên liệu tăng đột ngột và đáng kể, đặc biệt là dầu hỏa. Do đó, Air France và KLM tăng giá vé trên các chuyến bay đường dài đối với vé được xuất từ ngày 11/3”.
Theo quyết định mới, giá vé khứ hồi hạng phổ thông sẽ tăng khoảng 50 euro. Quyết định của Air France-KLM được đưa ra sau khi các hãng hàng không như SAS, Cathay Pacific, Air India và Qantas cũng đã tăng giá vé.