Xung đột tại Nagorny-Karabakh: HĐBA LHQ kêu gọi lập tức chấm dứt giao tranh  

Ngày 29/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lên tiếng kêu gọi các lực lượng Armenia và Azerbaijan "lập tức ngừng giao tranh" tại khu vực Nagorny- Karabakh sau 3 ngày xung đột gây thương vong.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Azerbaijan nã pháo về phía lực lượng Armenia trong cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Ảnh đăng trên website của Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 28/9/2020: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố được toàn bộ 15 nước ủy viên đồng thuận tại cuộc họp khẩn về điểm nóng xung đột mới này, HĐBA "bày tỏ ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký (TTK) Antonio Guterres rằng các bên cần lập tức chấm dứt giao tranh, giảm căng thẳng và nhanh chóng quay lại đàm phán". Các nước ủy viên HĐBA cũng "kịch liệt lên án việc sử dụng vũ lực và lấy làm tiếc về việc có dân thường thương vong" trong những ngày qua.

Tuyên bố của HĐBA cũng bày tỏ lo ngại về "những thông tin cho thấy các hành động quân sự quy mô lớn dọc Ranh giới Tiếp xúc" trong khu vực xung đột. HĐBA khẳng định "hoàn toàn ủng hộ" vai trò trung tâm của các đồng chủ tịch Nhóm Minsk (gồm Mỹ, Nga và Pháp) thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) trong nỗ lực làm trung gian hòa giải. Tuyên bố cũng kêu gọi tất cả các bên phối hợp chặt chẽ với các đồng chủ tịch để "nhanh chóng nối lại đối thoại vô điều kiện".     

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Azerbaijan và Armenia mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994. Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Armenia và Azerbaijan bùng phát ngày 27/9 liên quan khu vực Nagorny-Karabakh bước sang ngày thứ 4, trong đó hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng pháo hạng nặng. Theo thống kê, ít nhất 95 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, trong đó có 11 dân thường.

Bích Liên - Duy Trinh (TTXVN)
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp bàn về tình hình Liban và Sudan
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp bàn về tình hình Liban và Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 11/8 đã họp trực tuyến về tình hình Liban và việc thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng Lâm thời LHQ tại Lebanon (UNIFIL), đồng thời thảo luận về các diễn biến gần đây tại vùng Darfur (Sudan).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN