Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

Ngày 26/10, các bên xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh lại cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn vừa nhất trí ngày 25/10. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Armenia được triển khai trong cuộc xung đột với lực lượng Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorny - Karabakh ngày 18/10/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết các lực lượng Armenia đã vi phạm lệnh ngừng bắn khi nã pháo vào các ngôi làng ở khu vực Terter và Lachin. Trong khi đó, cơ quan quốc phòng ở Nagorny-Karabakh cho rằng cáo buộc trên "sai sự thật", đồng thời cho biết các lực lượng Azerbaijan đã tấn công tên lửa vào các vị trí của quân đội Armenia ở phía Đông Bắc giới tuyến. 

Trước đó, trong một tuyên bố chung ra ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng chính phủ các nước Armenia và Azerbaijan cho biết lệnh ngừng bắn nhân đạo mới liên quan đến cuộc xung đột ở Nagorny-Karabakh bắt đầu có hiệu lực từ 8h ngày 26/10 theo giờ địa phương (11h giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam). Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/10 gặp hai người đồng cấp của Armenia và Azerbaijan tại Washington nhằm thúc đẩy hòa bình, và sau cuộc họp của các đồng chủ tịch Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). 

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, khiến nhiều người thiệt mạng.
Trước thỏa thuận ngày 25/10, hai bên đã nhất trí 2 thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 10/10 và 17/10, tuy nhiên, hai bên đều cáo buộc nhau vi phạm ngay sau khi các thỏa thuận này có hiệu lực.

Trần Quyên (TTXVN)
Azerbaijan và Armenia nhất trí ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh
Azerbaijan và Armenia nhất trí ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh

Hãng tin RIA Novosti tối 25/10 đưa tin Azerbaijan và Armenia đã một lần nữa nhất trí ngừng bắn ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN