Xung đột tại Dải Gaza: Khu vực tư nhân của Palestine tổn thất nặng nề

Theo một báo cáo chung công bố ngày 7/6 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Cơ quan Thống kê Trung ương Palestine (PCBS), cuộc chiến ở Dải Gaza đã giáng một đòn mạnh vào khu vực tư nhân của Palestine.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 25/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo cho biết, trong giai đoạn từ tháng 10/2023-1/2024, khoảng một nửa số cơ sở sản xuất thuộc khu vực tư nhân ở các vùng lãnh thổ của Palestine, trong đó 29% ở Bờ Tây bị chiếm đóng và 100% ở Gaza, đã phải ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc cắt giảm hoạt động. Nhìn chung, Gaza và Bờ Tây ước thiệt hại khoảng 2,3 tỷ USD về giá trị sản xuất của khu vực tư nhân trong bốn tháng đầu của cuộc xung đột, tương đương khoảng 19 triệu USD mỗi ngày. Con số này không bao gồm thiệt hại về tài sản (trong đó có tài sản cố định).

Báo cáo chung của ILO và PCBS cho rằng hoạt động sản xuất của khu vực tư nhân ở các vùng lãnh thổ Palestine chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng, tiếp đến là ngành công nghiệp, dịch vụ và các ngành khác. Theo báo cáo, Dải Gaza đã trải qua tình trạng suy giảm nghiêm trọng hơn nhiều so với Bờ Tây, khi các lĩnh vực xây dựng và công nghiệp ở dải đất ven Địa Trung Hải này gần như sụp đổ. Khu vực tư nhân, chiếm 66% tổng số việc làm ở các vùng lãnh thổ của Palestine, chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp gia đình vừa và nhỏ vốn phụ thuộc nhiều vào Israel về nguyên liệu đầu vào hoặc thị trường. 

Dựa trên giả định rằng cuộc chiến Gaza sẽ tiếp tục đến cuối tháng 8/2024, báo cáo của ILO và PCBS dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở các vùng lãnh thổ của Palestine trong năm nay sẽ giảm 16,1% so với năm 2023, với thu nhập bình quân đầu người giảm 18%. Báo cáo cho biết thêm nếu chiến tranh tiếp tục kéo dài thêm ba tháng nữa, tỷ lệ thất nghiệp ở các vùng lãnh thổ của Palestine dự kiến sẽ tăng mạnh lên 47,1% trong năm nay. Tổng số người thất nghiệp dự kiến sẽ ở mức 668.000 người trong năm 2024, tăng 222.000 người so với năm 2023. 

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo) (TTXVN)
Xung đột Hamas-Israel: PA sẵn sàng tham gia Chính quyền Palestine 'thống nhất'
Xung đột Hamas-Israel: PA sẵn sàng tham gia Chính quyền Palestine 'thống nhất'

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông- Bắc Phi, ngày 6/6, Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa tuyên bố Chính quyền Palestine (PA) đã sẵn sàng tái lập chính quyền “thống nhất” của người Palestine sau cuộc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN