Xung đột Hamas-Israel: PA sẵn sàng tham gia Chính quyền Palestine 'thống nhất'

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông- Bắc Phi, ngày 6/6, Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa tuyên bố Chính quyền Palestine (PA) đã sẵn sàng tái lập chính quyền “thống nhất” của người Palestine sau cuộc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein (phải) và Thủ tướng Palestine Muhammad Mustafa trong cuộc họp báo chung ở Baghdad (Iraq), ngày 6/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Mustafa đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein tại Baghdad. Ông khẳng định PA sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm của mình sau khi xung đột Gaza kết thúc, nhằm giúp khôi phục sự đoàn kết của người dân và giới lãnh đạo Palestine. Ông nhấn mạnh “cần phải chuẩn bị tốt cho việc thành lập một Nhà nước Palestine”.

Tuyên bố của ông Mustafa được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tây Ban Nha, Ireland, Na Uy và Slovenia công nhận Nhà nước Palestine.

Vai trò của PA hậu xung đột Gaza hiện không chắc chắn vì một phần do ảnh hưởng hạn chế của lực lượng này ở Dải Gaza và sự phản đối của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Nhà nước Palestine. Hồi tháng 3, Mỹ cho biết chính quyền Palestine thống nhất có thể giúp ổn định cả Bờ Tây và Dải Gaza, một quan điểm mà ông Netanyahu đã phản đối.

Giới lãnh đạo Palestine đã bị chia rẽ kể từ năm 2007, với việc PA, do Tổng thống Mahmud Abbas lãnh đạo, nắm quyền hạn chế ở Bờ Tây bị chiếm đóng, trong khi phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Houthi thực hiện chiến dịch chung đầu tiên với Iraq đối phó với tàu Israel
Houthi thực hiện chiến dịch chung đầu tiên với Iraq đối phó với tàu Israel

Phong trào Houthi ở Yemen đã công bố chiến dịch chung đầu tiên với các nhóm quân sự Iraq nhằm đối phó với các tàu của Israel tại cảng Haifa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN