Xung đột Hamas - Israel: Mỹ ghi nhận viện trợ vào Gaza tăng đáng kể

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 15/4, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza đã tăng lên đáng kể trong vài ngày qua. 

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ được phát thức ăn cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza, ngày 14/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình MSNBC, ông Kirby nhấn mạnh viện trợ đã gia tăng khá đáng kể chỉ trong vài ngày qua. Hơn 2.000 xe tải đã có thể vào Gaza. Chỉ riêng trong vòng 24 giờ qua, con số này là 100 xe. Ông đánh giá điều này rất quan trọng và cần phải được duy trì.

Đầu tháng 4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gây sức ép yêu cầu Israel thực hiện các bước đi cụ thể để bảo vệ nhân viên cứu trợ và dân thường tại Dải Gaza. Động thái này của Washington diễn ra sau khi một cuộc tấn công của Israel đã khiến 7 nhân viên của tổ chức cứu trợ World Central Kitchen thiệt mạng.

*Cũng trong ngày 15/4, Cơ quan Biên giới ở Dải Gaza cho biết Israel đã thả 150 người Palestine bị giam giữ trong các hoạt động quân sự tại vùng lãnh thổ này. Thông cáo báo chí của cơ quan trên nêu rõ người Palestine đã được thả qua cửa khẩu Kerem Shalom ở phía Nam Gaza.

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cũng xác nhận Israel đã thả hai đội cứu thương của họ sau 50 ngày giam giữ. Hiệp hội này cho biết thêm rằng các lực lượng Israel bắt giữ các đội cứu thương trên tại một trạm kiểm soát quân sự ở Khan Younis, phía Nam Gaza, khi họ đang thực hiện nhiệm vụ sơ tán bệnh nhân khỏi Bệnh viện Al-Amal vào tháng 2 năm nay.

Phạm Hà - Minh Tâm (TTXVN)
Israel huy động quân dự bị tham gia thêm nhiều chiến dịch ở Gaza
Israel huy động quân dự bị tham gia thêm nhiều chiến dịch ở Gaza

Quân đội Israel ngày 14/4 thông báo họ sẽ sớm điều động hai sư đoàn dự bị đến để tham gia các chiến dịch ở phía Nam Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN