Phong trào Hamas phản hồi về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza

Ngày 13/4, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết phong trào này đã gửi phản hồi tới các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar về đề xuất mới về ngừng bắn với Israel tại Dải Gaza, nhấn mạnh về một "lệnh ngừng bắn vĩnh viễn".

Chú thích ảnh
Những tòa nhà bị phá hủy trong các vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza, ngày 12/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố, Hamas nêu rõ phong trào này tái khẳng định Israel phải tuân thủ các yêu cầu, gồm một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn; việc rút quân khỏi toàn bộ khỏi Dải Gaza; đưa những người phải sơ tán trở về nhà; tăng cường các hoạt động cứu trợ và viện trợ cũng như bắt đầu tiến hành công cuộc tái thiết vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này.   

Hamas cho biết họ cũng sẵn sàng “ký kết thỏa thuận trao đổi tù nhân nghiêm túc và thực sự giữa hai bên”.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phản đối lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và tuyên bố sẽ điều quân tới thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn bắt đầu từ ngày 7/4 vừa qua tại Ai Cập, song cho đến nay vẫn chưa mang lại bước đột phá nào trong kế hoạch do các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập đưa ra.

Minh Tâm  (TTXVN)
Jordan và Mỹ hối thúc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza
Jordan và Mỹ hối thúc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm về tình hình Trung Đông, trong đó hai bên hối thúc các nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở dải Gaza và vận chuyển đủ hàng viện trợ vào vùng đất này, đặc biệt là qua Jordan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN