Xung đột Hamas-Israel: Hamas sẽ phản hồi về đề xuất ngừng bắn ở Gaza

Ngày 9/4, Phong trào Hồi giáo Hamas cho biết sẽ phản hồi quan điểm của họ với các bên trung gian về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza mà Israel đưa ra, sau khi nghiên cứu và đánh giá thêm nội dung của đề xuất. 

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 2/4/2024. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Hôm 7/4, Israel và Hamas đều đã cử đại diện tới Ai Cập để tham gia đàm phán ở thủ đô Cairo của nước này. Các nhà trung gian hòa giải của Qatar và Ai Cập đã chuyển cho Hamas bản đề xuất nói trên.

Trong một thông báo, Hamas khẳng định phong trào này quan tâm đến những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn qua đó chấm dứt đau khổ đối với người dân ở Gaza. Hamas cho rằng đề xuất ngừng bắn mà Israel đưa ra tại vòng đàm phán mới nhất nói trên không đáp ứng được những yêu cầu của các phe phái Palestine cũng như của người dân Palestine.

Các vòng đàm phán ngừng bắn trước đó cũng không đạt được kết quả vì Israel yêu cầu Hamas thả tất cả các con tin còn lại ở Gaza, đồng thời tuyên bố sẽ không chấm dứt hành động quân sự khi chưa giành được chiến thắng hoàn toàn tại đây. Trong khi đó, lực lượng Hamas nói rằng các con tin sẽ được phóng thích từng giai đoạn và bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng phải dẫn một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Giới chức Israel cho biết đang chuẩn bị cho các hoạt động quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam Gaza. Ngày 9/4, một nguồn tin Chính phủ Israel cho biết nước này đang mua 40.000 lều để làm nơi trú ẩn cho gần nửa triệu người dân Gaza trước khi mở cuộc tấn công trên bộ vào nơi mà họ tuyên bố là “pháo đài cuối cùng” của Hamas ở Rafah, một thành phố ở biên giới với Ai Cập. Hôm 8/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã ấn định ngày tiến hành chiến dịch quân sự tại Rafah, song không tiết lộ cụ thể thời điểm. 

Ngày 9/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận đã rút Sư đoàn 98 khỏi thành phố Khan Younis ở miền Nam Gaza để chuẩn bị cho các hoạt động bổ sung, bao gồm cả hành động quân sự dự kiến tại Rafah. Theo các quan chức quân sự, Sư đoàn 98 đã chiến đấu ở Khan Younis trong 4 tháng liên tiếp và đã đạt được mục tiêu ở khu vực này. Hiện tại, IDF sẽ đảm nhiệm thêm nhiệm vụ hỗ trợ việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, nhằm đảm bảo sự hiện diện hợp pháp của lực lượng này tại đây.

Nguyễn Hà  (TTXVN)
Tiến triển trong đàm phán ngừng bắn ở Gaza
Tiến triển trong đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Sáng 8/4, kênh truyền hình nhà nước Al-Qahera News của Ai Cập đưa tin đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đã đạt được tiến triển. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN