Xung đột Hamas - Israel: Công dân Israel được khuyến cáo rời Ai Cập, Jordan

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 21/10, Hội đồng An ninh quốc gia Israel đánh giá tình hình khu vực đang gia tăng căng thẳng do xung đột tại Dải Gaza và kêu gọi công dân nước này ngay lập tức rời khỏi Ai Cập và Jordan.

Chú thích ảnh
Người dân Israel sơ tán khỏi thành phố miền Nam Sderot, trong bối cảnh xung đột leo thang tại Dải Gaza, ngày 8/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của cơ quan trên nêu rõ: “Hội đồng An ninh quốc gia Israel đã tăng mức cảnh báo đi lại tới Ai Cập, bao gồm cả bán đảo Sinai, và Jordan lên cấp độ 4 (nguy cơ cao) và khuyến nghị người dân không nên đến các quốc gia này. Những người đang ở đó nên rời đi càng sớm càng tốt”.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Israel triệu hồi toàn bộ nhân viên ngoại giao tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại về an ninh. Trước đó, Israel đã khuyến cáo công dân rời khỏi Ankara, trong bối cảnh Israel ném bom xuống Dải Gaza trong cuộc xung đột với lực lượng Hamas những ngày qua, khiến người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước Arab, Hồi giáo ở Trung Đông xuống đường biểu tình bày tỏ phẫn nộ đồng thời tìm cách tấn công các cơ sở ngoại giao của Israel.

Ngày 21/10, cảnh sát CH Cyprus thông báo một vụ nổ nhỏ xảy ra bên ngoài Đại sứ quán Israel tại thủ đô Nicosia trong đêm 20/10. Không có báo cáo thương vong hay tổn thất do vụ việc. Theo cảnh sát CH Cyprus, một vật thể kim loại chứa lượng nhỏ vật liệu pháo hoa đã phát nổ cách khu nhà Đại sứ quán Israel khoảng 30 m. Cảnh sát đang thẩm vấn 4 đối tượng được phát hiện trong khu vực. Trên xe của 1 trong các đối tượng này cảnh sát đã tìm thấy 2 con dao và 1 cái búa. Đài phát thanh CH Cyprus đưa tin các đối tượng đều là người Syria. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông, CH Cyprus đã siết chặt an ninh tại nhiều vùng trên cả nước. Nhà chức trách nước này cũng đã mở rộng khu vực an ninh xung quanh đại sứ quán Israel, cấm đường dân sự.

Trong một phát biểu ngày 20/10, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân nhấn mạnh tình hình Israel - Palstine đang là vấn đề cấp bách nhất, đồng thời cho rằng việc tìm ra một giải pháp toàn diện và công bằng cho người Palestine là không thể trì hoãn. Theo ông Trương Quân, xung đột mới bùng phát cho thấy việc quản lý khủng hoảng một cách rời rạc là không bền vững. Trung Quốc ủng hộ Liên đoàn Arab đóng vai trò dẫn dắt, đồng thời đề nghị LHQ và Hội đồng Bảo an LHQ lưu ý lời kêu gọi của các nước Arab, tăng cường phối hợp các cơ chế trong khu vực, làm việc trên cơ sở đồng thuận quốc tế, thực hiện các biện pháp hiệu quả để thúc đẩy đạt lệnh ngừng bắn lập tức và nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người dân, ngăn chặn nguy cơ thảm họa nhân đạo nghiêm trọng hơn.

Cao Văn Ứng - Lê Ánh (TTXVN)
Những chuyến hàng viện trợ đầu tiên đến Gaza sau hai tuần xung đột Israel – Hamas
Những chuyến hàng viện trợ đầu tiên đến Gaza sau hai tuần xung đột Israel – Hamas

Ngày 21/10, 20 chiếc xe tải chở theo hàng viện trợ đã tiến vào Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah do Ai Cập kiểm soát. Đây là lần đầu tiên cửa khẩu Rafah - cửa khẩu duy nhất không chịu sự kiểm soát của Israel - mở cửa kể từ khi xung đột Israel – Hamas bùng nổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN