Xuđăng ra điều kiện rút quân khỏi Abyei

Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Xuđăng khẳng định, nước này sẽ chỉ rút quân khỏi Abyei sau khi một hội đồng hành chính chung được thành lập để điều hành khu vực đang tranh chấp giữa Xuđăng và Nam Xuđăng.

Phát biểu với hãng thông tấn Pháp AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Xuđăng Al-Obeid Meruh cho biết nước này cam kết rút quân khỏi Abyei theo một thỏa thuận được hai nước ký kết vào tháng 6 năm ngoái, song với một điều kiện tiên quyết là phải thành lập hội đồng trên.


Khu vực tranh chấp Abyei. Ảnh: Internet.Theo bản thỏa thuận, Phong trào giải phóng nhân dân Xuđăng (SPLM) - tổ chức đứng ra thành lập chính phủ mới tại Nam Xuđăng vào tháng 7/2011, sẽ chỉ định một đại diện giữ chức Chủ tịch Hội đồng vùng Abyei. Trong khi đó, Chính phủ Xuđăng sẽ được quyền chỉ định một người làm Phó Chủ tịch Hội đồng này. Ngoài ra, hai nước sẽ triển khai các quan sát viên tới Abyei với sự hỗ trợ của lực lượng giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc (LHQ). Tuy nhiên, hiện hai nước vẫn chưa đạt được thống nhất về thành phần lãnh đạo Hội đồng cũng như cơ chế giám sát thỏa thuận.

Trước đó, vào ngày 12/5, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hoan nghênh Nam Xuđăng rút hàng trăm cảnh sát ra khỏi khu vực tranh chấp Abyei đồng thời hối thúc Xuđăng có động thái tương tự. Hiện Xuđăng vẫn còn hàng trăm binh sĩ đóng quân tại Abyei, trong khi Nam Xuđăng vẫn duy trì một lực lượng tương tự tại khu vực biên giới nằm sát vùng lãnh thổ này.

Hội đồng Bảo an LHQ đã đặt thời hạn chót là ngày 16/5 cho hai bên rút quân khỏi Abyei và trở lại bàn đàm phán để giải quyết hòa bình tất cả các tranh chấp, nếu không sẽ phải đối mặt với những trừng phạt từ cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, hai nước láng giềng này cũng phải rút quân khỏi khu vực biên giới đang tranh chấp. Tuy nhiên, Khắctum cho biết sẽ không chấp thuận nghị quyết trên cho tới khi đạt được thỏa thuận về vị trí đường biên giới.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản