Xuđăng ra điều kiện bình thường hóa quan hệ với Nam Xuđăng

Bộ Ngoại giao Xuđăng ngày 20/4 tuyên bố nước này đã đặt ra 4 điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Nam Xuđăng. Tuyên bố của Khartoum được đưa ra sau khi nước này khẳng định đã giành lại quyền kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ Heglig từ tay Quân đội Giải phóng Nhân dân Nam Xuđăng (SPLA).

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Xuđăng cho biết việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sẽ phụ thuộc vào cam kết của Nam Xuđăng về những điều kiện mà chính quyền Khắctum đưa ra, bao gồm việc tôn trọng tất cả các thỏa thuận chính thức và không chính thức đã được kí kết, đặc biệt là các thỏa thuận về vấn đề an ninh như thỏa thuận hợp tác và không thù địch được kí kết tại Ađi Abêba ngày 10/2 vừa qua.

Ngoài ra, các điều kiện được chính quyền Khartoum đưa ra còn bao gồm việc thừa nhận rõ ràng về phân định biên giới ngày 1/1/1956 theo các thỏa thuận đã ký; Nam Xuđăng phải chấm dứt các hành động gây hấn và thù địch trên lãnh thổ Xuđăng, đồng thời rút toàn bộ lực lượng khỏi các bang Blue Nile và Nam Kordofan, ngừng liên hệ và viện trợ cho Phong trào giải phóng nhân dân miền Bắc (SPLM - N); chấm dứt hậu thuẫn cho các phong trào phiến quân tại Darfur.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi Xuđăng và Nam Xuđăng nhanh chóng nối lại đàm phán song phương với vai trò trung gian hòa giải của Liên minh châu Phi (AU).

Người phát ngôn của TTK LHQ cho biết ông Ban Ki Mun đặc biệt lưu ý đến tuyên bố rút quân của Chính phủ Nam Xuđăng, đồng thời kêu gọi chính phủ hai nước nối lại đàm phán dưới sự đỡ đầu của Kênh đối thoại cấp cao AU nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai bên. TTK Ban Ki Mun cũng kêu gọi Khartoum  và Juba thực thi Cơ chế giám sát và kiểm tra biên giới chung nhằm đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới giữa hai nước. Bên cạnh đó, ông Ban Ki Mun cũng nhắc lại lời kêu gọi Chính phủ Xuđăng ngừng nã pháo và ném bom lãnh thổ Nam Xuđăng và ngừng hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân ở hai nước.

Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Nam Xuđăng đã ra lệnh rút toàn bộ lực lượng khỏi Heglig trong vòng 3 ngày, song vẫn khẳng định chủ quyền đối với khu vực này. Sau lệnh rút quân của Nam Xuđăng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Mỹ đặc biệt hoan nghênh quyết định này của Juba, đồng thời kêu gọi chính quyền Khartoum ngừng các cuộc tấn công dọc biên giới hai nước, nhằm đưa hai bên trở lại bàn đàm phán.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản