Xuất hiện video Tổng thống Belarus tay cầm súng, đáp máy bay tới dinh tổng thống

Một video cho thấy Tổng thống Belarus đã phải mang theo súng trường, mặc áo chống đạn khi bước ra từ trực thăng hạ cánh tại nơi ở của mình, trong bối cảnh biểu tình lan rộng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Belarus cầm súng trường bước ra từ trực thăng. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT (Nga), đám đông biểu tình tập trung gần Dinh Tổng thống tại thủ đô Minsk tối hôm 23/8 đã khiến Tổng thống Alexander Lukashenko phải di chuyển bằng trực thăng. Đoạn video ghi lại sự việc cho thấy dù có các vệ sĩ bảo vệ xung quanh, nhưng ông Lukashenko vẫn cầm theo súng trường AK, mặc áo giáp chống đạn, bước ra từ chiếc máy bay hạ cánh xuống nơi ở của mình. Đi cùng ông Lukashenko là cậu con trai Nikolay 15 tuổi. (Xem video dưới - Nguồn RT):

Khẩu súng được nhìn thấy không có băng đạn, cho thấy ông Lukashenko có thể chỉ mang súng để thị uy, giữa lúc cuộc biểu tình ở nước này đã kéo dài tới ngày thứ 15.

Một đoạn video khác cho thấy trước khi hạ cánh, Tổng thống Lukashenko đã ngồi trên trực thăng quan sát đám đông biểu tình với khẩu súng trường AK luôn ở sát bên cạnh.

Video: Tổng thống Belarus trên trực thăng quan sát đám đông biểu tình (Nguồn: RT):

Hình ảnh Tổng thống Belarus tay cầm súng gợi nhớ đến cựu Tổng thống Chile Salvador Allende, người cũng phải mang theo súng trường AK-47 bên mình trong những ngày tháng bất ổn. Ông Allende đã bị lật đổ sau một cuộc đảo chính vào năm 1973.

Ngày 23/8, đám đông biểu tình thuộc phe đối lập đã tập trung bên ngoài Dinh Tổng thống tại thủ đô Minsk, hô vang khẩu hiệu đòi ông Lukashenko từ chức. Cảnh sát chống bạo động Belarus đã đàn áp cuộc biểu tình khiến đám đông sau đó phải rút về quảng trường ở trung tâm thành phố.

Belarus đã chứng kiến làn sóng biểu tình chống chính phủ tồi tệ nhất trong lịch sử, sau kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/8 mà phe đối lập cho rằng đã có gian lận. Theo số liệu chính thức, ông Lukasenko, 65 tuổi, vẫn tiếp tục giành chiến thắng áp đảo phe đối lập với 80% số phiếu ủng hộ sau 26 năm cầm quyền.

Những người biểu tình không chấp nhận kết quả trên, cho rằng có gian lận trong cuộc bỏ phiếu. Một số quốc gia phương Tây như Mỹ và EU đã lên tiếng phản đối kết quả bầu cử ở Belarus, tuy nhiên Moskva cảnh báo các thế lực bên ngoài không nên can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia láng giềng Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức
Tổng thống Belarus: Bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ bằng biện pháp cứng rắn nhất
Tổng thống Belarus: Bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ bằng biện pháp cứng rắn nhất

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã yêu cầu lãnh đạo Bộ Quốc phòng nước này thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, đặc biệt là phần biên giới phía Tây của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN