Xua chổi hôi thối trên nóc tàu để ngăn trốn vé

Để ngăn chặn tình trạng người dân nước này trốn mua vé tàu bằng cách ngồi lên nóc tàu hỏa, một công ty đường sắt Inđônêxia vừa nảy ra một ý tưởng mới kỳ quặc là dùng chổi tẩm một thứ dung dịch hôi thối để xua người ngồi trên nóc tàu.

Hình ảnh quen thuộc trên các đoàn tàu hỏa ở Inđônêxia. Ảnh: Internet


Ông Ahmad Sujadi, một quan chức thuộc công ty đường sắt nhà nước PT Kereta Api, nói: “Chiếc chổi sẽ như một cái roi quất vào những ai cố tình ngồi trên nóc tàu”. Ông cho biết công ty sẽ lắp đặt chổi thối tại một số điểm giao cắt trong tuần này.

Chổi sẽ được lắp đặt dọc các tuyến đường sắt nối thủ đô Giacácta và thành phố Bogor ở Tây Java. Ông Sujadi không tiết lộ thành phần của thứ nước hôi thối kia mà chỉ nói rằng ông không hề bị lay động bởi những lời chỉ trích vì đã áp dụng các biện pháp kỳ quặc. Ông nói: “Nhiều người nói rằng biện pháp này là vô nhân đạo nhưng cũng chẳng sao. Vì để họ trèo lên nóc tàu còn vô nhân đạo hơn”.

Trước đây, Inđônêxia đã từng thử mọi cách để ngăn người dân không trèo lên nóc tàu như dùng súng phun sơn, dùng chó nghiệp vụ và cậy nhờ tới cả các giáo sĩ Hồi giáo. Tháng trước, họ đã thử và đã thành công với “chiêu” treo lủng lẳng các quả bóng bê tông to bằng quả nho trên các khung giống như khung thành bóng đá đặt trên nóc tàu hỏa. Người ngồi trên nóc tàu nhận thấy rằng họ có thể bị quả bóng này văng vào đầu và có thể chết nên đã tự động rút lui. Tuy nhiên, những quả bóng này chỉ có thể treo trên các tàu hỏa chạy trên đường ray bình thường và không thể lắp trên tàu chạy đường ray điện. Cũng chưa có ai thiệt mạng vì các quả bóng này tính đến thời điểm này.

Hàng trăm người Inđônêxia thường trèo lên nóc tàu ngồi vì không muốn ngồi trong khoang chật chội, không có tiền mua vé hay chỉ đơn giản là ngồi cho vui. Tuy nhiên, mỗi năm có hàng chục người bị chết và bị thương do ngã khỏi tàu hoặc bị điện giật do vướng vào dây điện phía trên.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản