Xinhgapo phát triển các toà nhà “xanh”

Với vô số những chiếc điều hòa chạy ro ro suốt ngày trong các tòa nhà cao tầng và trung tâm thương mại, những bóng đèn chiếu sáng suốt đêm trên những đường phố, đảo quốc Xinhgapo là một trong những "người tiêu dùng" năng lượng nhiều nhất châu Á.

 

Việc phần lớn điện năng của Xinhgapo được sản xuất bằng năng lượng hóa thạch đã khiến đảo quốc sư tử giành ngôi quán quân khu vực châu Á - Thái Bình Dương về lượng khí thải cácbon tính theo đầu người trong năm 2010, theo số liệu của Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF). Chỉ riêng các tòa nhà cao tầng đã đóng góp tới 16% trong tổng lượng khí thải cácbon của Xinhgapo.

 

Trước thực trạng này, năm 2005, chính phủ Xinhgapo đã bắt tay vào dự án phát triển các tòa nhà công nghệ cao, sử dụng ít năng lượng và cải tạo các tòa nhà cũ với mục tiêu là 80% các tòa nhà cũ được “xanh hóa” vào năm 2030. Từ đó đến nay, đảo quốc sư tử đã có thêm 1.000 tòa nhà được chính phủ xác nhận đạt tiêu chuẩn “xanh”, chiếm 13% tổng diện tích mặt sàn của các tòa nhà cao tầng ở Xinhgapo.

 

Khu mua sắm City Square của tập đoàn City Developments Limited. Ảnh: AFP-TTXVN

Trường hợp nhất thế giới Đông Nam Á là một người lính tiên phong” trong phong trào này. Ông Simon Thomas, Giám đốc khai thác và quản lý của trường quốc tế này cho biết: Rất nhiều tòa nhà có thiết kế không hợp lý, gây lãng phí vật liệu và làm tăng chi phí. Nếu biết thiết kế hợp lý và ứng dụng công nghệ “xanh”, khoản tiết kiệm được là rất lớn.

 

Ví như tòa nhà của Trường hợp nhất thế giới Đông Nam Á đã tiết kiệm được tới 30% lượng tiêu thụ năng lượng so với các tòa nhà cùng cỡ, nhờ những tấm pin năng lượng Mặt trời trên mái nhà, những bức tường được thiết kế theo kiểu xếp lớp để giữ nhiệt và việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. 2.500 sinh viên của trường được cập nhật hàng ngày thông tin về mức tiêu thụ điện và nước nhờ những chiếc đồng hồ được lắp đặt ở những vị trí dễ quan sát tại khắp các tầng. Năm 2011, tòa nhà của Trường hợp nhất thế giới Đông Nam Á đã được nhận Giải Bạch kim “xanh” – phần thưởng cao quý nhất trong hệ thống bình chọn.

 

Nhưng trong khi nhiều người đã nhận ra lợi ích không nhỏ của việc ứng dụng công nghệ “xanh” thì vẫn có những người không muốn theo xu thế này, do việc ứng dụng các công nghệ xanh đòi hỏi chi phí khá cao. Cho dù giá của tấm pin năng lượng Mặt trời đã giảm 4%/năm, chi phí sản xuất điện bằng năng lượng Mặt trời vẫn cao hơn chi phí sản xuất điện lưới.

 

Tuy vậy, ông John Keung, Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý xây dựng và các tòa nhà cho rằng: “Những chủ đầu tư không ủng hộ công nghệ “xanh” không hiểu rằng họ đã để tuột mất món lợi lớn đến thế nào”. Chi phí cho các tòa nhà “xanh” đang ngày càng giảm khi quy mô của nền kinh tế ngày càng tăng và các thiết kế tòa nhà “xanh” ngày càng phổ biến hơn.

 

Bảng hiệu “Thành phố xanh” ở lối vào Khu mua sắm City Square. Ảnh: AFP-TTXVN

City Developments Limited, một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu ở Xinhgapo, tin tưởng rằng, những tòa nhà thân thiện với môi trường sẽ trở thành tiêu chí của cái gọi là “chủ nghĩa tiêu dung “xanh”. Với nhận thức ấy, khu mua sắm City Square của tập đoàn này đã kết hợp bãi đậu xe với những tấm pin năng lượng Mặt trời; một số quầy hàng ở khu mua sắm có bán các sản phẩm thân thiện mới môi trường và có chế độ giảm giá cho những người tự túc túi đựng hàng. Esther An, Giám đốc trách nhiệm xã hội của tập đoàn cho rằng, hiểu biết của người dân Xinhgapo về các vấn đề môi trường ngày càng được nâng cao sẽ kéo theo nhu cầu đầu tư cho các công nghệ và phát minh “xanh”.

 

Hương Trang

loading...
loading...
Tin khác
  • Dân Trung Quốc bất bình vì đồ uống nhiễm clo của Coca-Cola

    Dân Trung Quốc bất bình vì đồ uống nhiễm clo của Coca-Cola

    21:21 ngày 04/05/2012

    Mặc dù “người khổng lồ” nước ngọt của Mỹ đang nỗ lực cứu vớt hình ảnh tại Trung Quốc với việc thu hồi các sản phẩm nhiễm clo, nhưng động thái này có thể đem lại kết quả trái với mong đợi khi nó càng khuấy động sự bất bình hơn nữa đối với người tiêu dùng.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản