WTO điều tra tranh chấp thương mại Mỹ - Trung

Cơ quan Giải quyết Tranh chấp (DSB) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cuối tuần qua đã nhất trí thành lập một nhóm điều tra tranh chấp sau khi Trung Quốc kiện Mỹ thực hiện các biện pháp chống phá giá nhằm vào những mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc mà Mỹ cho là trợ giá trái luật.

Tại cuộc họp DSB, Trung Quốc công nhận quyền hợp pháp của các nước thành viên WTO áp dụng các biện pháp điều chỉnh thương mại, song khẳng định những quyền như vậy phải được thực hiện phù hợp với các quy định của WTO và không được có bất kỳ sự lợi dụng nào.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ áp thuế chống phá giá khiến xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ thiệt hại ước tính khoảng 7,2 tỷ USD. Danh sách Trung Quốc nêu trong đơn kiện trên bao gồm 22 mặt hàng như các sản phẩm thép, giấy, lốp xe, hóa chất, pin Mặt Trời, nam châm, thiết bị nhà bếp, sàn gỗ ...

Phía Mỹ lập luận các biện pháp chống phá giá là cần thiết để đáp trả các biện pháp trợ giá thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc từng phản đối đề nghị của Mỹ về thành lập nhóm điều tra các sắc thuế mà Bắc Kinh áp dụng đối với mặt hàng ô tô xuất khẩu của Mỹ.


Pin năng lượng mặt trời là một trong 22 mặt hàng nằm trong danh sách đơn kiện của Trung Quốc. Trong ảnh: Nhân viên kiểm tra tại trạm năng lượng pin mặt trời ở Yanchi County thuộc Wuzhong City, khu tự trị Hồi Ninh Hạ (Trung Quốc). Ảnh: THX/TTXVN



Theo quy định của WTO, các quốc gia thành viên có quyền phản đối yêu cầu lần đầu tiên về thành lập nhóm chuyên gia điều tra nhằm vào nước mình. DSB dự định tiếp tục họp vào ngày 23/10 để xem xét kiến nghị của Trung Quốc.

Hiện Mỹ đang theo đuổi 10 vụ kiện Trung Quốc tại WTO, thể hiện phần nào nỗ lực của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ.

Phía Trung Quốc cũng phàn nàn về đạo luật Mỹ đưa ra hồi tháng 3vừa qua, cho phép Oasinhtơn thực hiện các biện pháp chống phá giá nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Bắc Kinh khẳng định đạo luật này không phù hợp với quy định của WTO vì cách thức tính toán của Mỹ khi áp dụng các biện pháp này.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản