Mỹ đề nghị WTO làm trọng tài trong vụ tranh chấp thương mại với Trung Quốc

Ngày 21/9, Mỹ cho biết nước này đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xem xét các khoản thuế mà Bắc Kinh đánh vào sản phẩm gà nhập khẩu từ Mỹ.

Ảnh minh họa, nguồn Internet


Trong vụ tranh cãi thương mại nảy sinh một năm nay giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Oasinhtơn cho rằng các khoản thuế chống bán phá giá và phụ thu của Trung Quốc đối với các sản phẩm gà nướng của Mỹ "mâu thuẫn với các quy định của WTO".

Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk nói rằng Oasinhtơn đã yêu cầu WTO xem xét các khoản thuế trên, mà theo ông có ảnh hưởng tới khoảng 300.000 nông dân Mỹ trong một thị trường từng có giá trị 1 tỉ USD trước khi các khoản thuế mới được Trung Quốc áp dụng tháng 9/2010. Ông Kirk tuyên bố: "Chính phủ Mỹ sẽ một lần nữa hành động để buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm với những cam kết của nước này khi gia nhập WTO".

Trước đó, Bắc Kinh cáo buộc các công ty của Mỹ bán các sản phẩm gà sang Trung Quốc với giá thấp hơn giá thị trường và nhận trợ giá của chính phủ. Tuy nhiên, một luật sư của cơ quan thương mại Mỹ cho biết phía Trung Quốc không đưa ra được con số cụ thể về chi phí sản xuất của Mỹ cũng như không kiểm tra khách quan những chứng cứ có được từ ngành công nghiệp chăn nuôi và chế biến thịt gà của Mỹ cùng một số sai sót khác.

Trung Quốc từng là thị trường tiêu thụ thịt gà lớn thứ hai của Mỹ vào năm 2009, chiếm 11% tổng kim ngạch xuất khẩu gà của Mỹ. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ này giảm xuống chỉ còn 2%.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản