World Cup 2026: Ba nước đồng chủ nhà phối hợp ứng phó dịch Ebola

Ngày 28/5, ba quốc gia Bắc Mỹ đồng tổ chức FIFA World Cup 2026 là Mỹ, Canada và Mexico đã công bố các biện pháp y tế công cộng thống nhất liên quan đến việc đi lại đối với những cá nhân đến từ các khu vực tại châu Phi đang chịu rủi ro cao nhất từ virus Ebola.

Chú thích ảnh
Khu vực kiểm tra anh ninh tại sân bay quốc tế Benito Juárez (AICM) ở thủ đô Mexico City. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Mỹ, tuyên bố chung của 3 nước cho biết, cách tiếp cận phối hợp này nhằm bảo vệ công dân, du khách, người hâm mộ, vận động viên và khách tham quan dự kiến có mặt trong khuôn khổ FIFA World Cup 2026, đồng thời duy trì hoạt động đi lại và thương mại qua biên giới giữa các quốc gia đồng tổ chức. Tuyên bố nhấn mạnh sức khỏe và sự an toàn của mỗi cá nhân trong khu vực vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của ba nước này khi chào đón thế giới đến với Bắc Mỹ. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập các biện pháp cụ thể.

Hôm 17/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) và cho biết nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các quốc gia láng giềng là rất cao. Quyết định này đã thúc đẩy các chính phủ tăng cường các biện pháp ngăn chặn liên quan đến hoạt động đi lại.

Tuần trước, chính quyền Mỹ đã viện dẫn một đạo luật về y tế công cộng để cấm những người nhập cư và thường trú nhân hợp pháp từng có mặt tại CHDC Congo, Uganda hoặc Nam Sudan trong vòng 21 ngày trước đó nhập cảnh vào Mỹ. Chính quyền Mỹ cũng đang xây dựng một trung tâm cách ly và điều trị tại Kenya dành cho công dân bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch Ebola, thay vì đưa họ về nước để theo dõi và điều trị.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ tiếp tục triển khai phản ứng nhanh chóng và toàn diện đối với đợt bùng phát dịch Ebola tại CHDC Congo và Uganda. Cơ quan này đã xây dựng một trang thông tin chuyên biệt về Ebola đề bảo đảm người dân Mỹ có thể dễ dàng tiếp cận những thông tin mới nhất về đợt bùng phát dịch.

Chính phủ Mỹ cũng phối hợp với các chính phủ sở tại, các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các tổ chức quốc tế nhằm tiếp tục triển khai một chiến dịch ứng phó toàn diện và có sự điều phối nhằm kiểm soát dịch Ebola ngay từ nguồn phát sinh, qua đó bảo vệ người dân Mỹ và ngăn chặn sự lây lan quốc tế của dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã huy động hơn 112 triệu USD viện trợ song phương cho công tác ứng phó dịch Ebola chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cam kết dành 50 triệu USD cho Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) nhằm tài trợ cho tối đa 50 phòng khám ứng phó Ebola tại các khu vực bị ảnh hưởng. Mỹ cũng đang cung cấp 300 triệu USD thông qua các quỹ chung do OCHA quản lý cho DRC và Uganda nhằm hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo rộng lớn hơn tại khu vực bị ảnh hưởng.

Tương tự, Canada đã hạn chế nhập cảnh với cư dân đến từ CHDC Congo, Uganda và Nam Sudan trong thời hạn 90 ngày, bắt đầu từ 27/5. Theo một tuyên bố của cơ quan y tế công cộng Canada, từ ngày 30/5, công dân Canada, thường trú nhân và các công dân nước ngoài khác từng đến các khu vực bị ảnh hưởng trong những tuần gần đây nhưng không có triệu chứng sẽ phải cách ly 21 ngày.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Mexico David Kershenovich hôm 25/5 đã công bố các biện pháp sàng lọc Ebola nghiêm ngặt hơn tại các sân bay, đồng thời khuyến cáo người dân tránh đi đến CHDC Congo và yêu cầu những người nhập cảnh từ quốc gia này thực hiện cách ly trong 21 ngày.

FIFA World Cup 2026 sẽ khởi tranh vào ngày 11/6, với trận đấu mở màn giữa đội chủ nhà Mexico và Nam Phi tại Mexico City. Đây là kỳ World Cup đầu tiên quy tụ 48 đội tuyển và sẽ bao gồm các trận đấu diễn ra tại 16 thành phố đăng cai trên khắp Bắc Mỹ. Vòng đấu loại trực tiếp sẽ bắt đầu vào ngày 28/6 và trận chung kết được ấn định diễn ra vào ngày 19/7 tại Sân vận động MetLife ở East Rutherford, bang New Jersey (Mỹ).

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO không khuyến nghị áp dụng lệnh cấm đi lại vì các biện pháp này chỉ có thể làm chậm quá trình lây lan trong vài ngày. Tương tự, OCHA cảnh báo các biện pháp hạn chế đi lại đang ảnh hưởng đến việc triển khai nhân lực và vận chuyển vật tư thiết yếu, qua đó cản trở công tác ứng phó với đợt bùng phát Ebola tại CHDC Congo.

Trong thông cáo báo chí, OCHA cho biết, việc đóng cửa biên giới có nguy cơ khiến người dân chuyển sang sử dụng các lối qua lại không chính thức, không được giám sát, từ đó có thể làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong khu vực thay vì giảm thiểu nguy cơ này. Ngoài ra, các biện pháp trên cũng làm chậm quá trình di chuyển của nhân viên cứu trợ, vật tư y tế, hàng viện trợ lương thực và các hỗ trợ cứu sinh khác.

Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo khẳng định, sẽ tiếp tục hỗ trợ cơ quan y tế quốc gia trong quản lý ca bệnh, vận hành các trung tâm điều trị Ebola, truyền thông cộng đồng, cảnh báo nguy cơ và tăng cường giám sát dịch tễ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phát biểu tại thủ đô Kinshasa về đợt bùng phát Ebola hiện nay tại CHDC Congo, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh đây là một cuộc khủng hoảng "rất phức tạp", trong bối cảnh xung đột, mất an ninh, tình trạng di dời dân cư, thiếu lương thực và sự thiếu tin tưởng của cộng đồng đang gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh "xung đột và mất an ninh" là những yếu tố chính cản trở nỗ lực ứng phó dịch bệnh, đồng thời một lần nữa kêu gọi các bên ngừng bắn tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi bạo lực vũ trang.

Tổng Giám đốc WHO đã lên đường tới CHDC Congo nhằm thể hiện sự hỗ trợ đối với quốc gia châu Phi trong bối cảnh nước này đang đối phó với đợt bùng phát Ebola mới nhất. Ông Tedros cho biết WHO đã triển khai các nhóm chuyên gia tới thành phố Bunia, thủ phủ tỉnh Ituri ở miền Đông nước này, và dự kiến sẽ trực tiếp đến đây trong ngày 29/5 để đánh giá tình hình. Công tác ứng phó hiện gặp nhiều khó khăn khi tâm dịch nằm ở khu vực đã chìm trong xung đột vũ trang kéo dài hơn 3 thập kỷ.

Ngọc Quang (TTXVN)
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN