WHO: Những người dùng túi nâng ngực PIP nên đến bác sĩ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17/1 lần đầu tiên can thiệp vào vụ bê bối gây náo loạn toàn cầu liên quan túi nâng ngực kém chất lượng của PIP, nhà sản xuất túi nâng ngực lớn thứ ba trên thế giới ở miền Nam nước Pháp, và đưa ra các khuyến cáo cho cả bác sĩ và nạn nhân.

WHO kêu gọi những phụ nữ đã từng độn ngực bằng sản phẩm của công ty Poly Implant Prothese (PIP) hoặc M-Implant nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, thậm chí là phải phẫu thuật tháo bỏ túi ngực nếu gặp bất kỳ sự cố nào như vỡ túi ngực, sưng viêm, đau hoặc những biểu hiện bất thường khác. Tuy nhiên, cả bác sĩ và những nạn nhân này phải lưu ý và tuân thủ những chỉ dẫn cụ thể của cơ quan y tế quốc gia.


Khoảng 300.000 phụ nữ được cho là đã dùng túi nâng ngực. Nguồn: Tienphongonline.


Khoảng 300.000 phụ nữ ở 65 quốc gia được cho là đã dùng túi nâng ngực của PIP, tuy nhiên, trên thực tế con số này còn lớn hơn nhiều.

Năm 2010, PIP đã bị đóng cửa và sản phẩm của hãng bị cấm bán trên thị trường châu Âu, sau khi cơ quan giám sát sức khoẻ Pháp phát hiện loại silicon được sử dụng trong sản phẩm này được sản xuất từ một dạng gien kém chất lượng, gây ra hiện tượng vỡ túi ngực cao bất thường.

WHO cho biết tỉ lệ rủi ro ở những phụ nữ thực hiện các ca phẫu thuật nâng ngực cao hơn so với dự báo tại Pháp, và đây cũng là tình trạng chung tại các nước khác, đặc biệt là Đức, Anh, Cộng hòa Séc.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản