WFP lên án vụ tấn công vào đoàn thuyền cứu trợ ở Nam Sudan

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ngày 7/10 lên án cuộc tấn công vào đoàn thuyền chở lương thực cứu trợ ở Nam Sudan và nhấn mạnh hành động bạo lực chống lại nhân viên cứu trợ nhân đạo phải chấm dứt.

 

Chú thích ảnh
Người tị nạn Nam Sudan tại một trung tâm tị nạn ở Adjumani, Uganda. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong một tuyên bố, WFP cho biết một đoàn thuyền cứu trợ của WFP hôm 5/10 chở lương thực từ Bor đến Melut và Malakal đã bị tấn công gần Shambe North ở bang Lakes. Đoàn thuyền gồm ba chiếc chở hàng, với 13 thủy thủ đoàn và một tàu cao tốc. Một chiếc thuyền đã bị chìm cùng với số lương thực, một người mất tích và được cho là đã thiệt mạng, trong khi ba người khác bị thương do trúng đạn.

WFP đã lên án vụ tấn công nhằm vào các nhân viên nhân đạo và nhà thầu, đồng thời nhấn mạnh đây là những người đã liều mạng sống để cung cấp hỗ trợ lương thực đang rất cần thiết cho những người dễ bị tổn thương nhất ở Nam Sudan.

Cũng trong thông báo, Giám đốc quốc gia của WFP, Matthew Hollingworth bày tỏ sự chia sẻ đối với gia đình của thành viên thủy thủ đoàn bị mất tích, và mong muốn những người bị thương sẽ hồi sớm hồi phục. Trong khi đó, điều phối viên nhân đạo ở Nam Sudan, Alain Noudehou cho rằng “bạo lực chống lại những người làm công tác nhân đạo phải chấm dứt. Tôi cực lực lên án cuộc tấn công này nhằm vào một đoàn thuyền nhân đạo đang vận chuyển thực phẩm cho những người bị ảnh hưởng do lũ lụt”.

Khoảng 800.000 người đã bị ảnh hưởng do lũ lụt ở Nam Sudan kể từ tháng 7. Có 37 trên tổng số 78 quận bị ảnh hưởng, với nhiều khu vực vẫn còn chìm trong nước và người dân không thể canh tác đất đai và chăm sóc gia súc của họ.

Hữu Thanh (TTXVN)
Máy bay chở hàng bị rơi tại Nam Sudan khiến 17 người thiệt mạng
Máy bay chở hàng bị rơi tại Nam Sudan khiến 17 người thiệt mạng

Ngày 22/8, một máy bay chở hàng đã bị rơi sau khi cất cánh từ sân bay Juba ở Nam Sudan, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN