Washington Post: Mỹ lo ngại về khả năng phản công của Ukraine

Ngày 11/4, tờ Washington Post đưa tin các tài liệu bị rò rỉ nghi là của Mỹ đã phác thảo bức tranh ảm đạm về cuộc phản công mà Kiev mong đợi từ lâu. 

Chú thích ảnh
Quân nhân dự bị của tiểu đoàn 130 thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine tham gia tập trận ở ngoại ô Kiev, Ukraine ngày 10 /4/2021. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin, một số tài liệu – được dán nhãn là “tuyệt mật” – đã tiết lộ những lo ngại của Mỹ về cuộc phản công sắp tới, cảnh báo tình trạng thiếu nhân lực và đạn dược có thể khiến Ukraine không đạt được các mục tiêu đầy tham vọng là giành lại các khu vực do Nga kiểm soát trong mùa xuân này. 

“Hạn chế kéo dài của Ukraine trong việc đào tạo binh sĩ và thiếu hụt đạn dược có thể sẽ cản trở tiến độ và làm trầm trọng thêm thương vong nếu tiến hành phản công”, tài liệu nêu rõ, đề cập đến mạng lưới các cơ sở phòng thủ vững chắc của Nga trên khắp vùng Kherson phía Nam và “tình trạng thiếu hụt về phát triển và duy trì lực lượng” đang diễn ra của Kiev.

Tài liệu cũng nói rằng các lực lượng Ukraine đặt mục tiêu giành lại các vùng lãnh thổ ở phía Nam và phía Đông, dường như hy vọng sẽ cắt đứt Quân đội Nga đang tiến từ Crimea. Tuy nhiên, đánh giá được cho là của cơ quan tình báo Mỹ chỉ dự đoán thành công “khiêm tốn” của Ukraine trong những mục tiêu đó.

Dẫn một số nguồn tin, tờ Washington Post cho biết một cuộc họp giao ban của Hội đồng Tình báo Quốc gia, chỉ có các nhà lập pháp chọn lọc tham dự, đã kết luận rằng cuộc phản công của Kiev khó có thể thành công như các chiến dịch diễn ra hồi mùa thu năm ngoái, từng giúp Ukraine giành lại được một số khu vực. 

Trong khi đó, một tài liệu bị rò rỉ khác mà Wall Street Journal tiếp cận được cũng cảnh báo rằng Ukraine phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng phòng không sắp xảy ra”. Điều này có thể ngăn cản quân đội nước này tập trung lực lượng tiền tuyến cần thiết để tiến hành cuộc phản công. Đánh giá cũng dự đoán rằng với tốc độ tiêu thụ đạn dược hiện tại, Kiev sẽ cạn kiệt nguồn cung cấp tên lửa phòng không Buk vào khoảng tuần này và đạn dược cho hệ thống S-300 vào ngày 3/5. Do đó, phần lớn vùng trời của họ khó được bảo vệ.

Một phần kho tài liệu mật được cho là của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội từ tháng trước. Mặc dù quy mô và tính xác thực của tài liệu bị rò rỉ vẫn chưa được xác thực, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Chris Meagher thừa nhận rằng các tài liệu này “dường như chứa thông tin nhạy cảm và có độ mật cao”.

Trong cuộc họp báo ngày 10/4, ông Meagher cho biết cả Lầu Năm Góc và Bộ Tư pháp đang làm rõ vấn đề và đã mở cuộc điều tra hình sự để xác định nguồn gốc phát tán tài liệu này. Một báo cáo trước đó trên tờ The New York Times chỉ ra rằng tổng cộng ít nhất 100 trang tài liệu đã bị rò rỉ.

Kho tài liệu này chứa rất nhiều thông tin về kế hoạch của Mỹ và NATO ở Ukraine - bao gồm các mốc thời gian đào tạo và cung cấp vũ khí, dữ liệu về chi phí đạn dược, cơ cấu của các đơn vị chiến đấu Ukraine, ước tính tổn thất của Nga và Ukraine. Đồng thời, các tài liệu dường như cũng có thông tin tình báo về các vấn đề nội bộ ở nhiều quốc gia, trong đó có các đồng minh của Mỹ là Israel, Hàn Quốc và Anh. Do đó, vụ rò rỉ có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ trên toàn thế giới.

Theo nhận định của CNN, các tài liệu mật bị rò rỉ trên mạng gần đây đã cung cấp cửa sổ hiếm hoi về cách Mỹ do thám các đồng minh cũng như đối thủ. Vụ việc đang khiến giới chức Mỹ vô cùng lo lắng về khả năng những tiết lộ này sẽ gây nguy hiểm cho các nguồn tin nhạy cảm và làm tổn hại các mối quan hệ đối ngoại quan trọng. 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga thay đổi chiến thuật ở Bakhmut, Ukraine bác cáo buộc điều chỉnh kế hoạch phản công
Nga thay đổi chiến thuật ở Bakhmut, Ukraine bác cáo buộc điều chỉnh kế hoạch phản công

Các lực lượng Nga đã tăng cường tấn công vào các thành phố tiền tuyến ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, giới chức Ukraine bác bỏ thông tin cho rằng Kiev đang điều chỉnh kế hoạch phản công sau vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN