WADA: Triều Tiên không tuân thủ quy định chống doping

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) tuyên bố Triều Tiên không tuân thủ quy định của cơ quan này về phòng chống các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao. Quyết định này sẽ hạn chế các vận động viên của Triều Tiên tham gia các giải thể thao quốc tế.

Chú thích ảnh
Đoàn vận động viên Triều Tiên tại lễ bế mạc Olympic PyeongChang, Hàn Quốc ngày 25/2/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tại cuộc họp của Ủy ban điều hành WADA hồi tháng 9/2018, WADA cho biết sẽ công bố tình trạng trên nếu trong 4 tháng, Triều Tiên không giải quyết được những vấn đề liên quan đến triển khai chương trình kiểm tra doping. Tuy nhiên, Triều Tiên đã không có động thái nào dù đã qua hạn chót (ngày 21/1/2019).  

Trong thông báo đăng trên website ngày 14/2, cơ quan có trụ sở tại thành phố Montreal cho biết đã gửi đến Ủy ban chống doping của Triều Tiên thông báo chính thức và quyết định sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Triều Tiên sẽ có 21 ngày để kháng án. Tuy nhiên, WADA nói rằng Bình Nhưỡng đến nay chưa phản bác lại tuyên bố trên và thông báo chính thức của WADA khả năng sẽ là quyết định cuối cùng.

Theo đó, Ủy ban chống doping của Triều Tiên sẽ không được hưởng những đặc quyền từ WADA như tài trợ cho phát triển các hoạt động chống doping hoặc tham gia những chương trình chống doping, cho đến khi WADA “xóa” án trên.

Trong khi đó, Ủy ban chống doping của Triều Tiên cũng sẽ bị một bên thứ ba giám sát. Bên giám sát độc lập này được WADA chấp thuận sẽ đến Triều Tiên thị sát 6 lần/năm với toàn bộ chi phí do Bình Nhưỡng chi trả.

Cũng theo WADA, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thông báo rằng vấn đề trên sẽ được thảo luận tại cuộc họp giữa IOC với hai miền Triều Tiên tại trụ sở của ủy ban ở Thụy Sĩ trong ngày 15/2.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản