Vượt qua cửa ải cuối cùng, ông Trump chờ ngày tuyên thệ nhậm chức

Bất chấp việc cộng đồng tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, sau động thái mới nhất của Quốc hội Mỹ, ông Donald Trump chỉ cần tuyên thệ vào ngày 20/1 tới là chính thức trở thành vị chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng.

Ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1.

Ngày 6/1, Quốc hội Mỹ đã xác nhận ông Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 8/11/2016 vừa qua và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với các nghị sĩ sau khi kết thúc việc kiểm các lá phiếu được bỏ tại phiên họp Đại cử tri đoàn ngày 19/12 vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố: "Ông Donald Trump đến từ New York đã giành được 304 phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ", trong khi đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ được 227 phiếu.

Theo ông, việc kiểm phiếu chính thức "sẽ được coi là đủ để" ông Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter sau đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết: "Kết quả cuộc họp Đại cử tri đoàn đã có. Ông Donald J. Trump sẽ là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ".

Dự kiến, ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới, Quốc hội Mỹ sẽ bắt tay vào một chương trình nghị sự bận rộn.

Các vấn đề được cho là sẽ trở thành “điểm nóng” của chính trường Mỹ thời gian tới đó là số phận của chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare), chấn chỉnh lại các sắc lệnh và quyết định hành pháp mà phe Cộng hòa cho rằng đã bị lạm dụng dưới thời Tổng thống Barack Obama, xử lý nghi vấn Nga can dự vào cuộc bầu cử Mỹ và phê chuẩn hàng loạt đề cử nhân sự của ông Trump.

Liên quan tới nghi vấn Nga can dự bầu cử Mỹ, sau cuộc gặp "mang tính xây dựng" với các thành viên của các cơ quan tình báo Mỹ, ông Trump tuyên bố tấn công mạng “hoàn toàn không có ảnh hưởng” tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 
TTXVN/Tin Tức
Tuyên bố mới nhất về việc 'Nga can thiệp bầu cử Mỹ'
Tuyên bố mới nhất về việc 'Nga can thiệp bầu cử Mỹ'

Ngày 7/1, cựu Thống đốc bang Arkansas của Mỹ, ông Mike Huckabee, hiện là bình luận viên của kênh truyền hình "Fox News", nhận định nhiều người Mỹ không tin rằng bằng cách nào đó Nga có thể can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN