Vướng áp lực quốc tế, Sri Lanka dừng đình chỉ Quốc hội từ ngày 14/11

Ngày 4/11, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena thông báo sẽ dừng đình chỉ hoạt động Quốc hội từ ngày 14/11 trong nỗ lực đối phó với áp lực quốc tế mạnh mẽ yêu cầu quốc gia Nam Á này mở lại cơ quan lập pháp và giải quyết cuộc khủng hoảng lãnh đạo hiện nay.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya (thứ 2, phải) phát biểu tại phiên họp của Quốc hội ở Colombo ngày 2/11. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Công báo được ban hành, Tổng thống Sirisena cho hay Quốc hội sẽ được triệu tập vào lúc 10 giờ sáng 14/11 theo giờ địa phương. Trước đó, Tổng thống Sirisena đã cam kết rằng ông sẽ triệu tập Quốc hội vào ngày 7/11 tới.

Quốc hội Sri Lanka đã bị đình chỉ chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Sirisena cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe hôm 26/11 và chỉ định cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse vào chức vụ này. Tuy nhiên, ông Wickremesinghe đến nay vẫn khẳng định mình là Thủ tướng hợp hiến và yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để thể hiện ông vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ.

Cũng trong ngày 4/11, ông Wickremesinghe cho biết Mỹ và Nhật Bản đã đóng băng hơn 1 tỷ USD viện trợ phát triển cho Sri Lanka sau khi ông đột ngột bị cách chức. Thông tin này, cùng với cảnh báo trước đó của Liên minh Châu Âu (EU) rằng Brussels có thể rút lại nhượng bộ miễn thuế cho hàng xuất khẩu của Sri Lanka, có thể làm trầm trọng hơn nữa tình hình kinh tế khó khăn của quốc gia Nam Á.

Việt Hải (TTXVN)
Tòa án Sri Lanka yêu cầu bắt giữ tham mưu trưởng quân đội
Tòa án Sri Lanka yêu cầu bắt giữ tham mưu trưởng quân đội

Ngày 2/11, một tòa án ở Sri Lanka đã yêu cầu bắt giữ một tư lệnh quân đội nước này với cáo buộc liên quan tới vụ bắt cóc và giết hại 11 người trong cuộc nội chiến trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN