Vua Charles III cảm ơn tình cảm của công chúng dành cho Hoàng gia Anh

Ngày 8/9 cách đây một năm, nước Anh nhận tin buồn về sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II. Thái tử Charles đã kế vị ngai vàng, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh sau khi Nữ hoàng qua đời.

Chú thích ảnh
Nhà Vua Anh Charles III cùng Hoàng hậu Camilla ngồi trên cỗ xe ngựa đặc biệt Diamond Jubilee trong "lễ diễu hành của Quốc vương", từ Cung điện Buckingham qua đường phố London đến Tu viện Westminster, ngày 6/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong dịp tưởng niệm 1 năm ngày mất của Nữ hoàng Elizabeth II, Vua Charles III gửi lời cảm ơn tới công chúng đã dành tình cảm yêu mến và ủng hộ cho Hoàng gia Anh. Ông cam kết sẽ nỗ lực hết mình phục vụ cho đất nước - điều mà mẹ ông, cố Nữ hoàng Elizabeth II, cũng từng nhắc đến khi kết thúc Lễ kỷ niệm 70 năm trị vì đất nước của bà vào tháng 6 năm ngoái - sự kiện lớn cuối cùng của bà trước khi qua đời. 

Trong ngày 8/9, Hoàng gia Anh không tổ chức bất cứ sự kiện tưởng nhớ hay có cuộc họp mặt gia đình. Thay vào đó, Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla trải qua một ngày tĩnh lặng tại nhà riêng ở Scotland. 

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng bày tỏ sự tưởng nhớ cố Nữ hoàng Elizabeth II, cũng như chia sẻ với sự mất mát to lớn của Hoàng gia Anh. Ông cũng ca ngợi những cống hiến không mệt mỏi của Nữ hoàng đối với đất nước trong suốt 70 năm trị vì.

Ngày 8/9/2022, Nữ hoàng Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral, hưởng thọ 96 tuổi. Lên ngôi năm 1952, Nữ hoàng đã chứng kiến những thay đổi xã hội to lớn trong suốt triều đại của mình, trải qua thời kỳ hậu chiến, quá trình chuyển đổi từ đế chế sang Khối thịnh vượng chung, kết thúc Chiến tranh Lạnh, Vương quốc Anh gia nhập Liên minh châu Âu (EU) rồi rời đi sau đó. Triều đại của bà trải qua 15 đời Thủ tướng, bắt đầu từ ông Winston Churchill, sinh năm 1874, và cho đến bà Liz Truss, sinh năm 1975.

Lan Phương (TTXVN)
Anh tổ chức lễ diễu hành mừng sinh nhật Vua Charles III
Anh tổ chức lễ diễu hành mừng sinh nhật Vua Charles III

Ngày 17/6, người dân Anh đã đổ về trung tâm thủ đô London để chứng kiến Lễ diễu hành rước quân kỳ (Trooping the Colour) đầu tiên của Vua Charles III với sự tham gia của hơn 1.400 binh sĩ thuộc Ngự lâm quân và Biệt đội pháo binh hoàng gia Anh, cùng 200 kỵ binh và 400 nhạc công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN