Vụ vỡ đập chứa chất thải ở Brazil: Phát hiện khuất tất của công ty Vale

Công ty khai thác quặng sắt Vale của Brazil đã chấm dứt thuê một công ty kiểm định vì đã từ chối cấp giấy chứng nhận an toàn cho đập chứa chất thải của công ty, nhiều tháng trước khi con đập này bị vỡ khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Các công tố viên Brazil cho biết như vậy trong một tài liệu mới được đưa ra trong tuần để giải thích lý do họ muốn các nhà quản lý cấp cao của Vale bị cách chức.

Chú thích ảnh
Cảnh tàn phá do vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil ngày 25/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Các công tố viên cho biết sau khi công ty kiểm định Tractebel - một chi nhánh của hãng Engie của Pháp, từ chối cấp giấy chứng nhận an toàn cho đập chứa chất thải của công ty, Vale thông báo không thuê công ty kiểm định này thực hiện kiểm tra thường xuyên đập chứa với lý do có "sự bất đồng về tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá sự an toàn của công nghệ địa chất". Thay vào đó, Vale dựa vào công ty TVSD của Đức, công ty đã chấp thuận chứng nhận an toàn đối với đập chứa trên, bất chấp bằng chứng cho thấy con đập nằm dưới mức an toàn được khuyến cáo.

Các nhà quản lý cấp cao của Vale đã xin lỗi về thảm họa vỡ đập, nhưng không nhận trách nhiệm, cho rằng các thiết bị được lắp đặt đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp cao nhất.

Các công tố viên cho rằng Vale thường xuyên gây áp lực đối với các kiểm định viên nhằm chấp thuận đánh giá lại ngay cả khi công ty này vi phạm các yêu cầu kĩ thuật. Theo các công tố viên, đây là một phần trong chính sách tại Vale SA nhằm có được các đánh giá an toàn một cách không trung thực. 

Về phần mình, công ty Vale ngày 1/3 cho biết Ban lãnh đạo công ty đang phối hợp với nhà chức trách nhằm làm sáng tỏ vụ việc và bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Thúc Anh  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản