Vụ tấn công vào căn cứ ở Somalia: 54 binh sĩ Uganda thiệt mạng 

Ngày 3/6, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cho biết 54 nhân viên gìn giữ hòa bình Uganda đã thiệt mạng trong vụ phiến quân Al Shabaab tấn công một căn cứ quân sự ở Somalia tuần trước.  

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ tấn công ở Mogadishu, Somalia, ngày 14/5/2019. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Tổng thống Uganda cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Uganda (UPDF) sau đó đã giành lại căn cứ từ Al Shabaab. Ông nói: “Các binh sĩ của chúng tôi đã thể hiện sự kiên cường và tự tổ chức lại, và chiếm lại căn cứ vào ngày 30/5”.

Hôm 26/5, các tay súng Al Shabaab đã tấn công vào căn cứ Phái bộ Chuyển tiếp Liên minh châu Phi tại Somalia (ATMIS) ở Bulamarer, cách thủ đô Mogadishu của Somalia 130 km về phía Tây Nam. Al Shabaab sau đó tuyên bố đã sát hại 137 binh sĩ tại căn cứ này.

Phái bộ của AU, hiện có 22.000 binh sĩ, đã cam kết tăng cường tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Somalia. Al-Shabaab nổi dậy chống chính phủ ở Somalia từ năm 2006. Kể từ năm ngoái, quân đội Somalia đã tăng cường các chiến dịch truy quét nhóm phiến quân này. Tuy nhiên, các tay súng Al-Shabaab vẫn ẩn náu và phát động nhiều cuộc tấn công nhằm vào chính quyền và các mục tiêu quân sự.

Uganda là một trong những quốc gia đóng góp quân đội cho ATMIS, tổ chức đang chống lại những kẻ khủng bố ở Somalia. Các nước khác tham gia ATMIS là Burundi, Djibouti, Kenya và Ethiopia.

Xuân Phong (TTXVN)
Mỹ hỗ trợ Somalia tiêu diệt 3 phần tử khủng bố Al-Shabaab
Mỹ hỗ trợ Somalia tiêu diệt 3 phần tử khủng bố Al-Shabaab

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quân đội Mỹ ngày 2/6 cho biết 3 phần tử khủng bố Al-Shabaab ở miền Nam Somalia đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích do Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (Africom) thực hiện nhằm hỗ trợ Chính phủ Somalia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN