Vụ rơi máy bay quân sự Osprey: Tất cả thành viên phi hành đoàn đã tử nạn

Liên quan vụ rơi máy bay quân sự CV-22 Osprey ngoài khơi Nhật Bản vào cuối tháng 11 vừa qua, Lực lượng Không quân Mỹ ngày 5/12 thông báo cả 8 thành viên phi hành đoàn có mặt trên máy bay xấu số này đều được cho là đã tử nạn.  

Chú thích ảnh
Các vật thể được cho là mảnh vỡ máy bay quân sự Osprey của Mỹ tại vùng biển ngoài khơi Yakushima, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, ngày 30/11/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong tuyên bố, Bộ Tư lệnh Tác chiến đặc biệt của Không quân Mỹ nêu rõ quân đội nước này đã chuyển các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn sang các hoạt động tìm kiếm thi thể. Điều này đồng nghĩa "khó có khả năng còn người sống sót" sau vụ tai nạn trên.  

Theo tuyên bố, trong số 8 phi công, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 người, xác định vị trí của 3 thi thể khác và vẫn đang tìm kiếm 2 thi thể còn lại. 

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chia buồn tới gia đình các quân nhân. 

Hôm 29/11, máy bay V-22 Osprey đã rơi xuống vùng biển phía Tây Nhật Bản khi đang bay từ căn cứ quân sự của Mỹ ở thành phố Iwakuni (tỉnh Yamaguchi) tới căn cứ không quân Kadena ở hòn đảo phía Nam tỉnh Okinawa. Tàu sân bay Carl Vinson chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ cùng nhiều phương tiện khác đã phối hợp với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) tiến hành hoạt động tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn mất tích.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tìm kiếm máy bay V-22 Osprey bị rơi ngoài khơi đảo Yakushima thuộc tỉnh Kagoshima, Nhật Bản ngày 4/12/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, máy bay bị rơi là 1 trong 6 máy bay vận tải CV-22 của Mỹ được phiên chế cho căn cứ Không quân Yokota ở ngoại ô phía Tây thủ đô Tokyo. Sau vụ tai nạn, ngày 30/11,  Nhật Bản đã đề nghị Mỹ ngừng toàn bộ các chuyến bay không khẩn cấp trên lãnh thổ nước này liên quan tới máy bay Osprey, ngoại trừ các chuyến bay tham gia hoạt động tìm kiếm - cứu nạn. Hiện các nhà điều tra vẫn đang xác minh nguyên nhân vụ việc.

Minh Tâm (TTXVN)
Vụ rơi máy bay quân sự Osprey: Lực lượng chức năng tìm thấy 5 thi thể
Vụ rơi máy bay quân sự Osprey: Lực lượng chức năng tìm thấy 5 thi thể

Ngày 4/12, các lực lượng Mỹ cho biết đã tìm thấy nhiều thi thể và những mảnh vỡ dưới nước trong khuôn khổ hoạt động chung với Nhật Bản tìm kiếm phi hành đoàn mất tích sau vụ máy bay quân sự V-22 Osprey của nước này rơi ngoài khơi phía Tây Nam Nhật Bản.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN