Vụ phóng tên lửa tác động xấu tới đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều

Cựu đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun ngày 14/10 cho rằng cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tầm ngầm (SLBM) gần đây của Bình Nhưỡng đã phá hỏng cơ hội đạt được thỏa thuận hạt nhân với Washington trong cuộc họp cấp chuyên viên giữa hai nước ở Thụy Điển hồi đầu tháng này.

Chú thích ảnh
Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng phát hình ảnh vụ phóng tên lửa đạn đạo được cho là từ tàu ngầm ở ngoài khơi Vịnh Wonsan, miền Đông nước này ngày 2/10/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ông Joseph Yun từng là đại diện đặc biệt của Mỹ về các chính sách với Triều Tiên cho đến đầu năm nay. Phát biểu tại một hội thảo do Viện nghiên cứu Hàn Quốc thuộc trường Đại học George Washington (Mỹ) tổ chức sau khi cuộc đàm phán phi hạt nhân cấp độ chuyên viên giữa hai nước tại Stockholm đã đổ vỡ ngày 5/10 vừa qua, ông Yun cho rằng việc Triều Tiên phóng thử SLBM chỉ 3 ngày trước cuộc họp nói trên là "một bước đi sai lầm".

Ngoài ra, ông Joseph Yun còn cho rằng Triều Tiên cũng đã mắc sai lầm hồi tháng trước khi nhận định về việc Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton bị sa thải. Theo ông Joseph Yun, theo một cách quan niệm "rất đặc trưng", Bình Nhưỡng cho rằng với việc ông John Bolton bị sa thải, Washington sẽ mềm mỏng hơn trong các yêu cầu về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Yun khẳng định "ông John Bolton đã bị sa thải vì nhiều lý do - trong đó quan trọng nhất có lẽ là do Tổng thống Trump đã không thích nhân vật này". Chuyên gia Joseph Yun cũng viện dẫn nhiều quan điểm mâu thuẫn giữa Tổng thống Trump và ông Bolton về các vấn đề Iran, Taliban, Afghanistan và "có thể một chút về Triều Tiên".

Hiện tại khúc mắc mấu chốt giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn là Bình Nhưỡng nên thực hiện phi hạt nhân hóa tới đâu để Washington có thể bắt đầu nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Ông Yun cho rằng hai bên có thể sẽ đạt được thỏa thuận tạm thời trong 6 đến 12 tháng tới, theo đó mở đường cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo ông Yun, thỏa thuận này có thể liên quan đến một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên ở Yongbyon, Mỹ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, hỗ trợ nhân đạo và tuyên bố chính trị chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Chuyên gia Joseph Yun cũng cho rằng chính quyền của ông Trump đang khá thoải mái với tình hình hiện nay, miễn là Triều Tiên không vượt qua hai "lằn ranh đỏ", đó là thử hạt nhân và thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

 

Thanh Phương (TTXVN)
Hé lộ hình ảnh 'bộ não' công nghệ cao gắn trong tên lửa đạn đạo Mỹ
Hé lộ hình ảnh 'bộ não' công nghệ cao gắn trong tên lửa đạn đạo Mỹ

Để biến thành vũ khí chính xác, một tên lửa đạn đạo cần được trang bị một hệ thống dẫn đường – gọi là “bộ não” có chức năng liên tục theo dõi vị trí, vận tốc và hướng đi của tên lửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN