Vụ nổ ở Beirut: Liban ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần

Ngày 5/8, Chính phủ Liban đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần ở thủ đô Beirut sau vụ nổ lớn hôm 4/8.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên trong vụ nổ tại cảng Beirut, Liban, ngày 4/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Biện pháp trên đã được thông báo trong phiên họp nội các cùng ngày. Chính phủ cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ trao toàn quyền quản lý an ninh cho quân đội. Chính phủ cũng phê chuẩn khoản chi bổ sung 100 tỷ pound Liban (tương đương 66 triệu USD) để giải quyết khủng hoảng.

Trước đó, chính quyền đã yêu cầu quản thúc tại gia đối với tất cả những người tổ chức lưu kho amoni nitrat, giám sát nhà kho và an ninh tại cảng Beirut từ năm 2014, để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân dẫn tới việc 2.750 tấn amoni nitrat được lưu kho ở cảng trong nhiều năm liền. Động thái trên được đưa ra sau khi có tin đồn rằng nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng trên là do bất cẩn.

Thông tin cập nhật cho biết ít nhất 113 người đã thiệt mạng và 4.000 người bị thương trong vụ nổ trên. Hàng chục người hiện đang mất tích.

Bộ trưởng Kinh tế Raoul Nehme cho biết kho ngũ cốc quan trọng nhất nước này đặt tại cảng Beirut đã bị phá hủy trong vụ nổ, khiến nguồn dự trữ ngũ cốc không đủ cung cấp trong vòng 1 tháng nhưng đủ bột mì để tránh rơi vào khủng hoảng.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, kho tại cảng Beirut đang lưu trữ 15.000 tấn ngũ cốc. Ông Nehme cho biết thêm Liban cần có nguồn dự trữ ngũ cốc đủ để cung cấp ít nhất trong vòng 3 tháng để đảm bảo an ninh lương thực và đang xem xét các khu vực đặt kho dự trữ khác.

Bích Liên (TTXVN)
Toàn cảnh vụ nổ ở Thủ đô Beirut, Liban
Toàn cảnh vụ nổ ở Thủ đô Beirut, Liban

Ngày 5/8/2020, Hội chữ thập đỏ Liban xác nhận số người thiệt mạng trong vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Beirut trước đó một ngày đã lên tới hơn 100 người, ngoài ra có hơn 4.000 người bị thương.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN