Vụ máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran: Hai bên khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 19/10, Iran và Ukraine đã khởi động vòng đàm phán mới về những vấn đề liên quan vụ chiếc máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine bị các tên lửa của Tehran bắn nhầm khiến hơn 170 người thiệt mạng hồi đầu năm nay.

Chú thích ảnh
 Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự ở khu vực Kharkov, miền Đông Ukraine ngày 26/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) đưa tin vòng đàm phán kéo dài 3 ngày tại thủ đô Tehran, tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật, tố tụng và pháp lý của vụ việc. Vòng đàm phán mới do Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề pháp lý và quốc tế Mohsen Baharvand và Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevgheniy Yenin đồng chủ trì.

IRNA dẫn phát biểu của Thứ trưởng Baharvand trong ngày đầu tiên của vòng đàm phán khẳng định Iran “minh bạch về vụ việc và không có gì phải che giấu trong vấn đề này”. Theo ông, Tehran quyết tâm “thực hiện những biện pháp công bằng và bồi thường thiệt hại cho gia đình của các nạn nhân”. Trước đó, Thứ trưởng Baharvand hôm 17/10 cho biết Iran “sẽ cố gắng hoàn tất những cuộc đàm phán (về vụ việc) trong thời gian sớm nhất có thể”.

Ngày 8/1/2020, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn nhầm một máy bay Boeing của hãng Hàng không quốc tế Ukraine bằng tên lửa đất đối không ngay sau khi chiếc máy bay này cất cánh từ thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Tehran sau đó đã thừa nhận đây là một "sai lầm thảm khốc" của IRGC trong lúc lực lượng này đang trong tình trạng sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với Mỹ. Ngày 24/7 vừa qua, một đội điều tra quốc tế tại Paris đã hoàn tất các phân tích điều tra sơ bộ những dữ liệu có được từ các hộp đen của máy bay. Ngày 22/8 vừa qua, Giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran Touraj Dehqani Zangeneh tuyên bố Iran sẵn sàng chi trả những khoản bồi thường cho các nạn nhân của vụ việc.

Lê Ánh (TTXVN)
Vụ máy bay Ukraine bị bắn nhầm: Trúng 2 tên lửa cách nhau 25 giây
Vụ máy bay Ukraine bị bắn nhầm: Trúng 2 tên lửa cách nhau 25 giây

Ngày 23/8, truyền hình quốc gia Iran dẫn thông báo của người đứng đầu Tổ chức Hàng không dân dụng nước này Touraj Dehghani-Zanganeh cho biết phân tích từ hộp đen máy bay Boeing của Ukraine bị lực lượng vũ trang Iran bắn nhầm hồi đầu năm nay cho thấy máy bay này bị trúng 2 tên lửa cách nhau 25 giây và hành khách vẫn còn sống sót sau khi máy bay trúng tên lửa đầu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN